Tham khảo 2 cách làm lạp xưởng tôm cực dễ

Thảo luận trong 'Rao Vặt Miền Nam' bắt đầu bởi tuvynguyen09, 10/1/19.

  1. tuvynguyen09

    tuvynguyen09 Thành Viên Mới

    Tham gia ngày:
    11/9/18
    Bài viết:
    98
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    6
    Giới tính:
    Nam
    Không cần tìm nơi lạp xưởng tươi tiền giang nữa mà hãy cùng chúng tôi tham khảo 2 bài viết về lạp xưởng cực ngon sau :



    Cách làm lạp xưởng


    Công thức 1:

    Nguyên liệu:

    • 600g thịt nạc đùi
    • 150g mỡ thịt
    • 30g đường trắng
    • 10g muối
    • 1 muỗng canh nước tương ngon
    • 1 muỗng canh ruợu Mai quế lộ
    • ½ muỗng cà phê muối diêm
    • 100g ruột heo khô



    [​IMG]


    Thực hiện:

    • Thịt heo rửa sạch với nước muối, gói trong khăn sạch, cắt khối vuông nhỏ (hạt lựu ).

    • Mỡ cắt như thịt, ướp với đường, phơi nắng cho trong.

    • Trộn thịt, mỡ với gia vị: muối, nước tương, rượu Mai quế lộ, muối diêm . Ướp khỏang 3 tiếng cho thật thấm gia vị. Trong quá trình ướp nên đảo cho gia vị thấm đều .

    • Rửa ruột heo với rượu trắng, vớt ra ngay.

    • Nhồi thịt + mỡ vào ruột heo, khoảng 10 cm thì bắt đầu cột gút lại, nhồi tiếp cho đến khi hết .

    • Đun một nồi nước thật sôi, cho một ít rượu trắng vào nồi, thả lạp xưởng vào nồi, đảo và vớt ra ngay, để thật ráo.

    • Dùng kim xâm vào cây lạp xưởng , sau đó treo lên cho thóang, có nắng để ráo, thỉnh thoảng trở đều. Khi thấy khô là được, khoảng 3-5 ngày tùy nắng nhiều hay ít .

    • Khi lạp xưởng khô, gói vào giấy thấm dầu cho vào tủ lạnh, hay treo nơi thoáng mát, dùng được lâu . Khi dùng chỉ việc luộc chín rồi vớt ra lăn trên chảo không dính để lạp xưởng vàng và không đọng dầu chiên.

    • Gia vị nêm nếm trên còn tùy thuộc vào độ mặn ngọt của khẩu vị.

    Cách làm rượu Mai quế lộ (còn gọi là rượu thơm )

    • 10 tai vị+ 50g quế+ 20g đinh hương. Tất cả rang thơm,

    • 1 lít rượu trắng

    • Cho tai vị, quế, đinh hương vào hũ thủy tinh, đổ rượu vào ngâm từ hai tuần trở lên là dùng được .

    Lạp xưởng là món mà có thể nấu được rất nhiều món, có nhiều loại lạp xưởng, lạp xưởng heo, lạp xưởng gà, lạp xưởng heo gà, lạp xưởng mai quế lộ, nói chung có rất nhiều loại lạp xưởng. Nhà mình thì ai cũng thích lạp xưởng nhất là bọn nhỏ, nhưng lạp xưởng làm sẳn thì mình rất sợ vì không biết họ làm bằng thịt gì thịt có tươi không hay toàn dùng thịt hư cũ mà làm, lại thêm lạp xưởng bên này toàn của bọn Trung Quốc nó làm nên mình chẳng thích ăn chút nào, thội cứ theo công thức của mẹ mình mà làm lạp xưởng ăn cho chắc ăn, mình biết rõ mình đang ăn cái gì vẫn thấy ngon miệng hơn.
    Ai cũng nghĩ làm lạp xưởng khó và phức tạp , nhưng thật ra làm lạp xưởng dễ vô cùng, dễ đến bất ngờ luôn.



    [​IMG]


    Công thức 2:

    Nguyên liệu :
    - 1 lb thịt nạc dăm xay hoặc cắt hạt lưu nhỏ
    - 120 gr mỡ heo
    - 10 gr ruột khô (collagen sausage casing or synthenic sausage casing)
    - 30 gr rượu mai quế lộ ( cách làm rượu Mai quế lộ ở đây )
    - 20 gr nước tương ngon
    Gia vị :
    - 1/2 muỗng cà phê muối diêm ( 3gr)
    - 1 muỗng muối
    - 50 gr đường
    - 1 ít bột ngọt


    [​IMG]



    Cách làm :
    - Thịt nạc dăm mua về xay nhuyễn hoặc cắt hạt lựu , cho muối diêm vào trộn đều để thịt ướp khoảng 4 - 5 tiếng ( thịt phải được ướp với muối diêm ít nhất 3 tiếng). Có thể cho thêm vài giọt màu đỏ cho thịt đẹp, mình thì không cho phẩm màu vào vì mình làm bằng thịt tươi để nguyên màu thịt tự nhiên đẹp lắm
    - Mỡ heo cắt hạt lựu cho 30 gr đường vào trộn đều rồi mang mỡ heo đi phơi gió từ 2 tiếng trở lên, mình thường ướp thịt và mỡ cùng thời gian.
    -Thit và mỡ sau khi đã ướp đủ thời gian thì mang bỏ vào tô trộn đều cùng với rượu, nước tương, muối, đường, bột ngọt ,ướp thịt cho thấm gia vị khoảng 30 phút đến 1 tiếng.
    - Ruột heo cắt khúc khoảng 15 cm( hoặc tuỳ thích dài hay ngắn) rửa sơ qua bằng nước lạnh, sau đó cho vào rượu rửa sạch lại lần nửa. Sau khi đã rửa qua rượu thì phơi ráo , lưu ý không rửa lại bằng nước lạnh.
    - Cho thịt đã thấm gia vị vào bao nilong bắt kem, cắt đầu bao nilong đễ nặn thịt vào ruột heo
    - Ruột theo thắt rút 1 đầu sau đó dùng bao thịt bóp thịt vào ruột heo cho đầy nhớ chừa 1 khoảng đầu để buột ruột heo lại. Sau khi đã châm đầy thịt vào ruột thì dùng tăm xăm vài cái vào ruột cho thịt chặt đều trong ruột không bị bong bóng. sau khi đã nén chặt thịt trong ruột thì dùng chỉ buột chặt đầu còn lại.
    Làm như vậy cho hết thịt và hết ruột.
    - bắt nồi nước sôi đợi nước thật sôi thì cho lạp xưởng vào trụng 20 giây thì vớt lạp xưởng ra.
    - Cho vào lò sấy từ 6 đến 12 tiếng tuỳ bạn muốn lạp xưởng khô nhiều hay khô ít với nhiệt độ lò là 60 -70 độ F
    - Nếu bạn sấy bằng cách phơi nắng thì phơi 3 nắng
    Lưu ý : Khi nhồi thịt nhớ vuốt từ từ cho ra hết không khí trong lạp xưởng, nhớ săm vài lược cho không còn bọt khí trong lạp xưởng
    - Nếu bạn làm bằng thịt xay thì nhồi thịt vào ruột heo dễ dàng hơn nhồi bằng thịt cắt hạt lựu.
    Dân Cần Giuộc còn có cách bảo quản lạp xưởng tươi khá lạ. Lạp xưởng mang về, chặt vài trái dừa xiêm lấy nước để luộc lạp xưởng. Cứ để lửa nhỏ luộc cho đến khi nước dừa tươi rút hết vào từng chiếc lạp xưởng, để nguội rồi cho vào tủ lạnh. Sau đó ăn tới đâu mang lạp xưởng ra chiên hoặc nướng tới đó. Cách bảo quản này giúp lạp xưởng để được lâu từ 3 - 6 tháng. Cách làm này còn giúp cho vị lạp xưởng càng ngon hơn. Nhất là với lạp xưởng tôm, nhờ nước dừa làm cho tôm trong hơn, thơm hơn.


    Có khách hàng đến mua mách bảo: “ thái mỏng lạp xưởng ra rồi kho với nước cốt dừa gần được, rắc hành hoa cho ra một món ăn lạ miệng và ngon “.Ngoài ra nếu các bạn muốn biết lạp xưởng tươi cai lậy mua ở đâu thì liên hệ ngay với Vinafood nhé.
     
    Cảm ơn đã xem bài:

    Tham khảo 2 cách làm lạp xưởng tôm cực dễ

    danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng
  2. butlatre123

    butlatre123 Thành Viên Mới

    Tham gia ngày:
    20/1/19
    Bài viết:
    24
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    1
    Giới tính:
    Nữ
    lạp xưởng cai lậy mua ở đâu ạ
     



Like và Share ủng hộ ITSEOVN