Tham quan di tích Hổ Quyền Huế

Thảo luận trong 'Rao Vặt Miền Trung' bắt đầu bởi tuyenhuynhvan, 3/2/17.

 1. tuyenhuynhvan

  tuyenhuynhvan Thành Viên Mới

  Tham gia ngày:
  20/1/17
  Bài viết:
  17
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nam
  Hổ Quyền là một di tích vô cùng đặc trưng trong quần thể di tích cố đô Xứ Huế, nằm tại địa phận thôn Trường Đá, xã Thủy Biều, Thành phố Huế. Đây được coi là một trong các điểm du lịch ở Huế hấp dẫn.

  Bạn nên coi thêm các kinh nghiệm du lịch Huế để biết thêm về cố đô Huế.
  Cũng như ý nghĩa mà 2 chữ Hổ Quyền bao hàm, đây thực thụ là một chuồng nuôi hổ. Tuy nhiên, nó còn mang chức năng của 1 đấu trường hết sức độc đáo mà theo sự hiểu biết của chúng tôi thì chẳng hề có ở bất cứ chỗ đâu trên toàn cầu: đấu trường của những cuộc tử chiến giữa voi và hổ.

  Về sự xuất hiện Hổ Quyền ở triều Nguyễn nên nói là hệ quả tất yếu của một loạt vấn đề xảy ra trong 1 quá trình lịch sử dài tới mấy trăm năm. Những trận chiến giữa voi và hổ được diễn ra sớm nhất mang tư liệu ghi lại là vào thời những chúa Nguyễn (1558-1775). Tất nhiên không phải diễn ra ở Hổ Quyền vì khi đó công trình này chưa được xây. Một thi nhân người Pháp là Pierre Poivre cho biết ông đã từng nhìn thấy những trận chiến giữa voi và hổ do chúa Nguyễn thực hiện tại đảo Dã Viên trên song Hương. Ông cũng nói thêm là trong năm 1750, từng có 1 lần chúa Nguyễn Phúc Khoát cùng với triều thần đi trên 12 cái thuyền tới hòn đảo Dã Viên để xem 1 cuộc chiến có một không hai giữa voi và hổ. Đây có lẽ là trận đấu kinh khủng và đẫm máu hàng đầu trong lịch sử. những khán giả đã chứng kiến từ lúc khởi đầu cho đến kết thúc, khi 40 con voi đã thảm sát đến con hổ duy nhất trong tất cả 18 con được thả ra làm vật cúng tế thần ở trong ngày lễ.

  Đến thời các vua Nguyễn, người ta cũng thường tiến hành những trận đấu giữa voi và hổ đồng thời coi đây chính là các ngày hội lớn cho cả triều đình và dân chúng. Tuy vậy trong giai đoạn đầu vì chưa xây dựng 1 đấu trường hẳn hoi để bảo đảm tính an toàn nên các nguy hiểm vẫn thường xuyên xảy ra. Nếu như ở thời vua Gia Long, trong một trận đấu được diễn ra ở bãi đất trống phía trước kinh thành, giới hạn bằng 1 hàng quân lính cầm khí giới đứng vòng quanh kiểm soát an ninh, 1 con hổ đã thoát được dây trói nhảy chồm lên vả người quản tượng rơi xuống đất và ông đã bị chính con voi do mình đào tạo dẫm chết. Sự hung tàn của con dã thú đã gây bị thương cho nhiều người và trở thành nỗi kinh hoàng cho tất cả khán giả. Thời Minh Mạng cũng đã từng xuất hiện một sự cố tương tự. Trong dịp lễ Tứ Tuần Đại Khánh (mừng thọ vua 40 tuổi vào năm 1829), vua ngự Thuyền rồng xem 1 trận chết sống giữa voi và hổ tổ chức ở bên bờ Bắc Sông Hương. Khi mà giao tranh, con hổ thoát khỏi dây trói, phóng về phía Thuyền rồng. Giữa khi quan binh nhốn nháo, vua Minh Mạng kịp thời sử dụng con sào xua được con vật cùng đường. Nhờ vậy, binh lính mới kịp chèo thuyền đến giết hổ giữa dòng sông cứu vua đúng lúc.

  Do những sự cố này, năm Minh Mạng thứ 11 (1830), vua Thánh tổ nhà Nguyễn đã chọn vùng đất ở thôn Trường Đá, làng Nguyệt Biều, nằm về phía Tây đế đô, xây dựng 1 trường đấu kiên cố để tiến hành an toàn những cuộc chiến đề cập trên.

  Hổ Quyền là một đấu trường lộ thiên hình vành khăn. Vòng thành trong cao 5,90m; vòng thành ngoài cao 4,75m. Thành ngoài nghiêng một góc khoảng 10-15o tạo thế vững chắc kiểu chân đê. Chu vi vòng tường ngoài Hổ Quyền là 145m, đường kính lòng chảo là 44m.

  Khán đài vua ngồi ở mặt Bắc của đấu trường, được xây cao hơn so với các vị trí bao quanh và cơi nới ra sau tạo 1 khoảng không khá rộng. Bên trái khán đài là hệ thống bậc cấp đi lên gồm 24 cấp dành cho vua và các quốc thích đại thần. Hai bên với hai hệ thống nữ tường xây bằng gạch bông đúc rỗng. Bên phải khán đài có 1 hệ thống bậc cấp khác xây giống vây dành cho quan chức và lính tráng. Đứng từ khán đài này nhìn tới phía đối diện, người ta dễ trông thấy 5 chuồng cọp nằm ngay trong lòng đấu trường. Người ta sử dụng 2 vòng tường trong và ngoài của trường đấu để làm nên vách chuồng. Giữa hai tường thành có sẵn, xây thêm những bức vách bằng gạch để tạo ra 5 cái chuồng biệt lập. Hệ thống cửa ở những chuồng hổ là các cửa gỗ được đóng mở bằng cách thức kéo dây từ trên xuống. Kể từ xây xong Hổ Quyền, nghi thức tổ chức những trận quyết đấu tử sinh giữa voi và hổ trở thành long trọng hơn trước.

  Ngày đấu, dân chúng địa phương chung quanh vùng đặt hương án, lễ vật. Xung quanh trường đấu bày nghi trượng, cắm cờ dựng lọng. Một đội lính mặc áo đỏ đội nón sơn, cầm vũ khí trang nghiêm cung kính đứng hai bên đường từ đấu trường đến bờ sông. Trên suốt đoạn đường này, moi người sẽ phải trải chiếu hoa để đón nhà vua. Kể từ sáng sớm, nhân dân được phép đã hăng hái vào đến nơi để chờ xem cuộc chiến giữa 2 kỳ phùng địch thủ.

  Thường đúng giờ Ngọ, vua mới ngự Thuyền rồng đến. khi thuyền áp sát bờ sông, vua lên kiệu che bốn lọng vàng và bốn tàn vàng. Đi trước là lính Ngự lâm quân, rồi Thị vệ cầm cờ Tam tài, cờ Ngũ hành, cờ Nhị thập bát tú, gươm tuốt trần; tiếp theo là đội nhạc cung đình. những quan quỳ nghênh đón ở chiếu hoa trải trên đường rồi theo vua vào cổng giữa lên khán đài.

  Dưới triều Nguyễn, những trận tử chiến giữa voi và hổ thông thường mỗi năm tiến hành 1 lần. Các vua Nguyễn là người tiến hành, cũng chính là người điều khiển, vừa là khán giả rất hết dạ động viên cho cuộc chiến cho tới lúc voi giết hổ mới thôi. Trận đấu cuối cùng của voi và hổ được diễn ra vào năm 1904 dưới triều vua Thành Thái. Đây cũng là 1 cuộc đấu thu hút, rất kịch tính được rất nhiều người thời đó xem và biểu đạt kỹ.

  Để đến các nơi này bạn có thể xem cho thuê xe Huế của chúng tôi để tới nơi này.
  Có thể thấy việc tổ chức các cuộc tử chiến giữa hổ và voi trước tiên phát xuất từ nhu cầu rèn luyện tượng binh, một quân chủng rất lợi hại của quân đội xứ Đàng Trong, lúc sau mới được nâng dần lên thành trò tiêu khiển. Xét trên nhiều mặt, đấu trường Hổ Quyền của triều đình nhà Nguyễn vẫn có tính nhân đạo cao hơn các trường đấu nô lệ tàn độc của những đế quốc Phương Tây.
   
  Cảm ơn đã xem bài:

  Tham quan di tích Hổ Quyền Huế

  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượngLike và Share ủng hộ ITSEOVN