Thời đại công nghệ số 4.0 đặt ra thách thức gì đối với các doanh nghiệp trong ngành nông nghiệp?

Thảo luận trong 'Tin tức CNTT' bắt đầu bởi minhdai1992, 26/11/20.

 1. minhdai1992

  minhdai1992 Thành Viên Mới

  Tham gia ngày:
  6/1/14
  Bài viết:
  21
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  [​IMG]
  Hình ảnh minh họa (nguồn nld)

  Ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long, lúa được xem là cây trồng chủ lực, là cây kinh tế mũi nhọn. Trong đó, An Giang là tỉnh đứng đầu về sản lượng lúa. Điều kiện tự nhiên thuận lợi giúp An Giang có một nền kinh tế nông nghiệp phát triển mạnh. Với sự ưu đãi của thiên nhiên về diện tích đất phù sa màu mỡ giúp cây lúa sinh trưởng phát triển tốt thì bên cạnh đó cây lúa cũng cần phải cung cấp thêm lượng dưỡng chất từ các loại phân bón, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật để phòng trừ sâu hại, dịch bệnh bảo vệ mùa màng. Thị trường thuốc bảo vệ thực vật vẫn luôn là “miếng bánh” màu mỡ, các doanh nghiệp không ngừng gia tăng năng lực cạnh tranh và phân bổ hệ thống phân phối rộng khắp. Ngày xưa ở An Giang có một công ty sản xuất thuốc bảo vệ thực vật ra đời vào năm 1993, cung cấp một lượng lớn phân bón, thuốc bảo vệ thực vật cho bà con nông dân miền Tây.

  Ngoài việc cung cấp sản phẩm phân bón, thuốc bảo vệ thực vật cho nông dân, cho khách hàng, các Công ty còn trực tiếp hỗ trợ tập huấn, hướng dẫn và chuyển giao kỹ thuật và các quy trình chăm sóc cây trồng nhằm giúp nông dân canh tác đạt năng suất và chất lượng cao hơn với chi phí hợp lý, góp phần ổn định thu nhập, ổn định cuộc sống với đội ngũ các chuyên gia với nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực nông nghiệp.

  Hiện nay, thời tiết diễn biến phức tạp, nhiều loại sâu bệnh mới xuất hiện ngày càng nhiều, các loại thuốc ngày xưa hoạt tính thấp không thể tiêu diệt hết ảnh hưởng nghiêm trọng đến mùa màng của nông dân. Khi mà thời đại công nghệ phát triển vượt bậc, tận dụng công nghệ 4.0 vào việc sản xuất, nhiều Công ty đã ứng dụng thành công trong việc sản xuất các loại thuốc có hoạt tính mạnh hơn giúp tiêu diệt được tất cả các bệnh trên cây trồng, công thức thuốc có thêm nhiều hàm lượng dưỡng chất hơn. Bên cạnh đó họ còn bắt tay vào việc nghiên cứu, sản xuất các loại thuốc trừ sâu sinh học, không gây độc hại cho người và gia súc, không nhiễm bẩn môi trường không ảnh hưởng đến chất lượng, phẩm chất nông sản, đất trồng và không khí. Từ những thành tựu đạt được, thị trường kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật đã trở thành đường đua khốc liệt để các Công ty bám đuổi nhau. Khi mà thời buổi công nghệ phát triển nếu doanh nghiệp nào tận dụng được cơ hội đó thì sẽ có thể dẫn đầu đường đua.

  Thời đại công nghệ số, nông dân tiếp cận được rất nhiều thành tựu công nghệ, họ có thể biết đến thông tin những sản phẩm mới qua các chương trình quảng cáo trên truyền hình, thông qua Internet có thể xem trên các trang mạng xã hội. Do đó các Công ty đã triển khai những chương trình truyền hình giới thiệu sản phẩm, quảng cáo hay các chương trình trao đổi học hỏi kinh nghiệm để thu hút bà con nông dân. Trước đây phải đến tận nhà, mò mẫm đường đi mất cả ngày, giờ đây các Công ty có thể sử dụng các ứng dụng mạng xã hội liên lạc dễ dàng hơn, định vị vị trí nhờ Google Map hay không biết đường thì chị Google sẽ chỉ dẫn tận tình.

  Bên cạnh công nghệ số 4.0 cũng mang đến những thành tựu to lớn là sự ra đời của Robot, trí tuệ nhân tạo và máy bay không người lái phun thuốc trừ sâu. Góp phần bảo vệ môi trường hạn chế sự tiếp xúc với hóa chất cho người nông dân và giúp nông dân tiết kiệm được chi phí thuê người phun thuốc, tăng năng suất.

  Song song đó, các Công ty Công nghệ phần mềm cũng nhắm vào lợi nhuận ngành kinh doanh vật tư nông nghiệp của các đại lý, cửa hàng nhỏ lẻ. Họ đã ứng dụng công nghệ số vào việc tạo ra các sản phẩm công nghệ phục vụ cho việc kinh doanh phân bón dễ dàng. Và ngay trên chính mảnh đất An Giang này đây, có một Công ty Công nghệ Phần mềm cũng đang phát triển từng ngày, Công ty có tên là Công ty TNHH Công nghệ Phần mềm Phạm Anh Phú, công ty sắp cho ra thị trường sản phẩm Phần mềm quản lý bán vật tư nông nghiệp S2Retail, giúp các chủ đại lý, chủ cửa hàng có thể tiếp cận dễ dàng vào nên cũng nghệ số cũng như có thể ứng dụng nó vào việc kinh doanh đem lại hiệu quả kinh tế cao.
   
  Cảm ơn đã xem bài:

  Thời đại công nghệ số 4.0 đặt ra thách thức gì đối với các doanh nghiệp trong ngành nông nghiệp?Like và Share ủng hộ ITSEOVN