thời khắc hiện tại, hàng ngàn hộ dân chưa nhận được sổ đỏ

Thảo luận trong 'Rao Vặt Miền Bắc' bắt đầu bởi phongkhamkt1, 9/3/16.

 1. phongkhamkt1

  phongkhamkt1 Thành Viên Thường

  Tham gia ngày:
  27/7/15
  Bài viết:
  358
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  Giới tính:
  Nam
  Huyện Đại Lộc có 18 xã, thị trấn, trong đó có 13 xã, thị trấn có đất lâm nghiệp. Trong những năm qua, Phòng Tài nguyên- Môi trường (TNMT) huyện Đại Lộc, chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai tại Đại Lộc đã tiến hành đo đạc, lập hồ sơ địa chính. Từ cuối năm 2012, đầu năm 2013, huyện đã in 3.669 giấy chứng thực quyền sử dụng đất lâm nghiệp cho người dân. ước lượng số tiền để đo đạc và in ấn lên đến hàng tỷ đồng. Tuy nhiên, đến thời khắc hiện tại, hàng ngàn hộ dân ở các xã Đại Lãnh, Đại Hưng, Đại Sơn, Đại Chánh, Đại Thạnh… vẫn chưa nhận được sổ đỏ. Xem thêm: chung cư star ad1 web trẻ thơ

  [​IMG]
  Đầu năm 2013, gia đình tôi nghe thông tin chính quyền đã ra sổ rồi nhưng đợi đến nay vẫn chưa có. Kinh tế khó khăn mấy năm rồi, muốn có cái sổ để vay ngân hàng ít tiền mua thêm cây, con giống tăng nguồn thu nhập nhưng đành chịu”.


  Ông Lê Nguyện (xã Đại Lãnh, Đại Lộc) bức xúc: “Gia đình tôi khai thác khu rừng từ năm 1980 và có 4ha đất lâm nghiệp. Năm 2007, chính quyền bắt đầu cho người về đo đạc và bảo sẽ cấp sổ đỏ cho tôi. Đầu năm 2013, gia đình tôi nghe thông báo chính quyền đã ra sổ cho tôi rồi nhưng đợi đến nay vẫn chưa có. Kinh tế khó khăn mấy năm rồi, muốn có cái sổ để vay nhà băng ít tiền mua thêm cây, con giống tăng nguồn thu nhập nhưng đành chịu”.

  Rất lo lắng với “cần câu cơm” của mình, ông Võ Hưng (xã Đại Hưng) nói: “Tôi có 1ha rừng, chính quyền đã ra sổ cho tôi từ năm 2012 nhưng chưa thấy giao cho gia đình. Ở xã này, một số gia đình đã được nhận sổ rồi. Không biết chút tài sản của chúng tôi giờ ra sao, quốc gia có thay đổi gì rồi?”.

  trằn trọc và bức xúc của ông Nguyện, ông Hưng cũng là tâm trạng chung của hàng ngàn hộ dân ở các xã trên địa bàn huyện Đại Lộc.

  Hàng tỷ đồng đổ sông

  Để rộng đường dư luận, phóng viên NTNN đã bàn bạc với ông Lưu Văn Ba - Giám đốc Văn phòng đăng ký quyền dùng đất (Sở TNMT Quảng Nam). Ông Ba thừa nhận sai sót trong đo đạc của nhiều cấp: “Sau khi đo đạc (từ 2007 - 2010), nhiều thửa đất nằm trong quy hoạch mới được thông qua phát triển khu tỉnh thành, khu công nghiệp. Nhiều khu vực đất lâm nghiệp người dân đang sản xuất, nhưng trước đây thuộc đất rừng các dự án, do quốc gia quản lý (như 327, 661, PAM, JICA, 5 triệu ha rừng…) chưa có quyết định giao cho dân quản lý nên chưa thể trao giấy chứng thực được”.

  ngoại giả, theo ông Ba, hiện một số nơi, trù trừ án đã chấm dứt, nhưng việc đo đạc theo dự án của Bộ TNMT chưa làm xong, giao về cho địa phương thực hành, nhưng địa phương thiếu kinh phí, thiếu nguồn nhân lực nên chậm thực hiện.

  Ông Ba cho biết thêm: “Trong trường hợp này, UBND huyện Đại Lộc nên có văn bản về Sở để có phương án điều chỉnh. Hoặc chí ít, UBND các xã thưa đăng ký với chi nhánh đất đai tại huyện Đại Lộc để giải quyết chồng lấn diện tích đất lâm nghiệp trong diện tích mồ mả, cũng như trong diện tích rừng phòng hộ chồng lấn”. Xem thêm: bán chung cư discovery complex

  duyên do thì đã rõ, nhưng hàng tỷ đồng ngân sách của quốc gia đã đổ sông, đổ biển từ sơ sót của chính quyền các cấp. Đời sống của hàng ngàn người dân huyện Đại Lộc bị ảnh hưởng nghiêm trọng bao lăm năm nay, ai chịu bổn phận? Câu hỏi đang chờ chính quyền Quảng Nam trả lời thỏa đáng!
   
  Cảm ơn đã xem bài:

  thời khắc hiện tại, hàng ngàn hộ dân chưa nhận được sổ đỏ

  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượngLike và Share ủng hộ ITSEOVN