Thông tin đầy đủ về khoá học PHP framework chỉ có ở tại Vietpro

Thảo luận trong 'Đào tạo, các khóa học, lịch học' bắt đầu bởi datecom, 4/9/15.

 1. datecom
  Tham gia ngày:
  10/7/15
  Bài viết:
  21
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  6
  Itseovn: Trung tâm đào tạo lập trình web Vietpro học PHP miễn phí bài học: Hướng dẫn học PHP framework cho đúng
  PHP Framework có thể hiểu đơn giản là một tập hợp các thư viện PHP được xây dựng trên nền tảng hướng đối tượng và áp dụng các chuẩn mực trong design pattern. Chẳng hạn như: singleton, factory, strategy, MVC,.... Việc này nhằm chuẩn hóa cấu trúc và giúp cho người lập trình dễ dàng viết mã lệnh theo đội nhóm.

  Vậy với cương vị 1 lập trình viên. Bạn tiếp cận và học PHP ở hà nội Framework như thế nào cho hợp lý ?. Và đặc biệt, bạn cần trang bị bao nhiêu PHP Framework mới là đủ ?.
  [​IMG]

  Hôm nay, tôi sẽ giải đáp các thắc mắc này dựa trên những kinh nghiệm thực tế và những chia sẻ từ những team leader của các dự án lớn như lazada, zing, nhaccuatui,... Qua đó, sẽ giúp các bạn có cái nhìn đúng và biết cách làm chủ 1 PHP Framework như thế nào cho hợp lý.

  Nhiều ý kiến cho rằng, việc học 1 PHP Framework là phải mò mẫm từng class của nó rồi đọc các phương thức của nó, sau đó nhớ nó để mai này sử dụng,.... Tôi cho rằng đó là ý kiến hết sức sai lầm. Bởi vì 1 PHP Framework có tới hàng trăm class, và với hàng trăm class đó sẽ có tới hàng ngàn phương thức bổ trợ khác. Chính vì điều đó, việc bạn cố gắng nhớ các phương thức, các thư viện là điều rất phản khoa học khi nắm bắt các PHP Framework.

  Chẳng hạn với thư viện Zend 2.x, bạn có thể thấy, có rất nhiều phương thức bổ trợ trong các thư viện. Với hàng ngàn phương thức, liệu bạn có thể nhớ hết bao nhiêu ?. Chưa kể, đừng bao giờ suy nghĩ rằng bạn học chắc Zend 2.x thì sẽ chỉ làm việc với Zend. Như bài viết trước tôi có chia sẻ (Lập trình viên PHP - Hành trang nào dành cho bạn), dùng PHP Framework nào thì nó không hoàn toàn do bạn quyết định, trừ những dự án dài hơi đã xây dựng trước đó. Còn nếu doanh nghiệp của bạn theo hình thức freelancer thì nó hoàn toàn dựa vào quyết định của người dùng.

  Nếu bạn dành bộ nhớ của mình chỉ để nhớ các phương thức của 1 PHP Framework thì đến lúc bạn tiếp cận các PHP Framework khác sẽ như thế nào ?. Chắc chắn bạn sẽ dần quên các phương thức cũ ở PHP Framework trước đó, vì đó là phản xạ của não bộ chúng ta mà thôi.

  Vậy tiếp cận ra sao với 1 PHP Framework ?. Trước hết, bạn cần tìm hiểu về workflow của PHP Framework này như thế nào, 1 request khi đến với PHP Framework này nó sẽ đi qua đâu, tới đâu và xử lý ra sao.

  Flowchart Codeigniter Framework

  Các PHP Framework thông thường thì các request sẽ tới với router để định tuyến đường link sau đó trả về các theo tác controller hợp lý. Từ controller nó sẽ triệu gọi các model cũng như view tùy theo mục đích của request từ phía người sử dụng.

  Sau khi đã nắm bắt được với luồng dữ liệu, bạn hãy quan tâm đến việc khởi tạo controller và định danh nó với router ra sao, sử dụng view như thế nào, truyền tham số từ action ra view và cuối cùng là những thao tác với CSDL thông qua model. Nói cách khác là những khoá học lập trình android cơ bản thao tác liên quan đến M-V-C của ứng dụng.

  Cần lưu ý một điểm nhấn khi làm việc với CSDL. Sẽ có rất nhiều các thao tác tương tác CSDL, nhưng hãy chỉ chọn vài cách phổ biến và thường dùng nhất, tránh việc phải nhờ quá nhiều. Cá nhân tôi sẽ chọn 2 option, 1 là cách viết query thuần trên framework như thế nào, 2 là cách sử dụng các active record để thao tác nhanh. Tại sao lại là 2 option này ?.

  Đó là bởi vì, nếu ứng dụng của bạn phức tạp, đòi hỏi phải query lồng kết nhiều bảng. Chúng ta hãy viết query trực tiếp, nó sẽ giảm thiểu bước xử lý của ứng dụng. Nếu ứng dụng của bạn đơn giản chỉ với các thao tác như CURD thì bạn có thể dùng active record để giảm thiểu thời gian viết thủ công, và đặc biệt nó bảo toàn tính luôn đúng theo khuôn mẫu.

  Sợ dĩ tôi nhấn mạnh điều này, là bởi vì các PHP Framework thường sẽ cung cấp nhiều phương thức giúp các bạn thao tác với CSDL, nhưng nó chỉ đơn thuần là sự tùy chọn, bạn không cần thiết phải dùng hay phải nhớ. Nếu 1 lúc nào đó bạn có nhu cầu sử dụng, hãy biết tra cứu từ manual là được. Tránh việc nhồi nhét vào bộ nhớ quá nhiều thứ không cần thiết.

  Ví dụ: Thường các thao tác CSDL sẽ cho ta nhiều option lựa chọn như: insert() rồi insertWith() trong Zend 2, hoặc get_where() rồi where() trong Codeigniter 2.x,...

  Trong các PHP Framework mới, sẽ có sử dụng model theo chuẩn DAO (Data Access Object) để quản lý ứng dụng. Chẳng hạn Eloquent của Laravel, TableGateway của Zend 2, doctrine 2,... Bạn cũng nên tìm hiểu để nắm bắt được nó. Bởi vì với mô hình ORM nó sẽ giúp bạn mapping dữ liệu nhanh chóng khi CSDL của bạn có những quan hệ qua lại giữa các bảng nhiều.

  Data access Object Trong PHP Framework

  Khi đã nắm thạo về thao tác làm việc với MVC. Bạn tiếp tục tìm hiểu 1 số các thư viên thường dùng phổ biến như: Phân trang (paging), kiểm soát dữ liệu (validator) , chứng thực (Authentication), gửi mail (email),... Đó là những class bạn thường sử dụng. Ở đây chúng ta chỉ tìm hiểu chứ không bắt buộc phải nhớ. Khi thực sự có nhu cầu dùng tới khoá , ta chỉ việc review lại chúng thông qua manual là quá đủ.

  Ngoài ra, trong các PHP Framework mới ta cũng cần tìm hiểu qua 1 số chuẩn mực và công nghệ mới như: namespace, type hinting, composer, service locator, event manager, queues, cache,... chắc chắn nó sẽ giúp bạn mở rộng được vốn liếng kiến thức cần có đáng kể.

  Bản chất của các PHP Framework là tập hợp bởi các thư viện theo một chuẩn mực design pattern và áp dụng một số khái niệm PHP mới để kiến tạo ra cấu trúc cho người dùng. Vì thế, các bạn khi học PHP Framework không nên chỉ dừng lại việc sử dụng thông thường. Mà còn phải hiểu được luồng dữ liệu, kỹ thuật áp dụng, design pattern nào được dùng trong PHP Framework. Từ đó chính các bạn mới có thể mở rộng và phát triển framework 1 cách tự do theo ý đồ của mình.

  Thư viện event manager trong Zend 2.x

  Lúc đó, không những bạn có thể can thiệp vào thư viện có sẵn, mà còn có thể kế thừa, mở rộng nó theo cách mà bạn muốn dễ dàng. Ví dụ: với người chỉ biết sử dụng Zend 2.x thì chỉ gói gọn với cấu trúc mặc định. Nhưng nếu bạn đã hiểu sâu, bạn có thể đặt các thư mục, file cấu hình ở bất kỳ đâu mà bạn muốn thông qua việc sử dụng các cơ chế autoload hợp lý. Hay như khi bạn sử dụng pakage bất kỳ, mà bạn cảm thấy nó thiếu chức năng hoặc chức năng có sẵn mà chưa đạt. Bạn cũng có thể tự can thiệp và sửa lại cho phù hợp với ứng dụng.

  Do đó, theo tôi. Khi học và nắm bắt các PHP Framework, các bạn không cần thiết phải nhớ quá nhiều, mà chỉ tập nhờ những điểm mấu chốt chính và nắm bắt luồng dữ liệu cách hợp lý. Và nếu có thể, hãy tiếp cận nhiều PHP Framework để có cái nhìn tổng quát và rút ra cho bản thân nhiều kỹ năng hơn.

  Mặc dù nói rằng mọi PHP Framework đều giống nhau, nhưng khi bạn thực sự đi sâu và hiểu rõ về nó. Bạn sẽ thấy ở mỗi PHP Framework để có những nét riêng biệt và đáng để ta học hỏi và suy ngẫm. Qua đó sẽ giúp các bạn nâng cao sự hiểu biết và quan trọng là giúp bạn có cách đánh giá vấn đề chính xác hơn. Đừng so sánh framework dựa vào cảm tính của bạn, bởi vì nếu bạn chỉ dùng và biết 1 PHP Framework thì cái nhìn của bạn rất khập khiễng và đôi khi chỉ mang tính chất chủ quan của bạn mà thôi.

  Tóm lại, để trở thành 1 web developer đúng nghĩa thì việc bước qua PHP Framework để xây dựng và phát triển ứng dụng cũng điều tất yếu, nhưng học như thế nào, nắm bắt vấn đề ra sao thì không phải ai cũng biết. Ngày nay, ở Việt Nam chúng ta có một vài PHP Framework phổ biến mà các doanh nghiệp sẽ ưu tiên lựa chọn khi tuyển dụng: Codeigniter, Laravel, Zend 2.x, Yii 2.x, CakePHP,... Vì thế, việc các bạn nắm bắt nhiều hơn 1 PHP Framework và có tầm nhìn rộng hơn là một lợi thế giúp bạn thăng tiến ở những vị trí team leader rất lớn. Hy vọng, với những chia sẻ ở trên, sẽ giúp các bạn có thêm động lực để tìm hiểu và bước tiến con đường trở thành 1 Web Developer chuyên nghiệp.

  Trung tâm đào lập trình PHP Vietpro!
   
  Cảm ơn đã xem bài:

  Thông tin đầy đủ về khoá học PHP framework chỉ có ở tại Vietpro

  Last edited by a moderator: 4/9/15


Chủ để tương tự : Thông đầy
Diễn đàn Tiêu đề Date
Đào tạo, các khóa học, lịch học Chứng chỉ cpa là gì? Top 5 thông tin quan trọng cần nắm 9/4/24
Đào tạo, các khóa học, lịch học Đào tạo nghiệp vụ BÁO CHÍ và TRUYỀN THÔNG tại TPHCM 5/3/24
Đào tạo, các khóa học, lịch học Đại HỌc Sư phạm tIỂU học mở lớp Học VĂN BẰNg 2, liên thông, chuyển đổi Online 2024 19/1/24
Đào tạo, các khóa học, lịch học Có lỚp học luôn VĂN BẰNG 2 dƯỢc, liên tHÔNG DƯỢc tại Sài Gòn, Hà Nội 17/1/24
Đào tạo, các khóa học, lịch học nhiều bạn Chưa biết BẰNG TRuNG cấP mẦM Non ĐƯỢC liên thông lên đại học SP TIỂU HỌC 27/12/23