Thông tin về hồ sơ báo cáo quan trắc, kế hoạch môi trường và Sổ chủ

Thảo luận trong 'Rao Vặt Miền Nam' bắt đầu bởi namkidtome, 25/6/19.

 1. namkidtome

  namkidtome

  Moderator

  Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  28/10/15
  Bài viết:
  995
  Đã được thích:
  21
  Điểm thành tích:
  28
  Giới tính:
  Nam
  Việc thực hiện các hồ sơ môi trường sẽ giúp chủ đầu tư có thể đánh giá, quan trắc nguồn thải phát sinh từ dự án qua đó tiến hành các giải pháp ngăn chặn và giải quyết nguồn thải sao cho phù hợp nhất. Hiểu được các khó khăn của đơn vị trong việc thực hiện các loại hồ sơ giúp dự án đi vào hoạt động thì trong bài viết bữa nay xin giới thiệu đến quý doanh nghiệp và chủ đầu tư một số thông tin về hồ sơ báo cáo quan trắc, bản kế hoạch bảo vệ môi trường cùng sổ chủ nguồn thải CTNH. 3 Loại hồ sơ này nếu công ty có quy mô vừa và nhỏ thì bắt buộc phải tiến hành thực hành. Chi tiết thế nào xin mời quý khách cùng công ty dịch vụ môi trường Cao Nguyên Xanh chúng tôi theo dõi trong bài viết sau.

  [​IMG]

  1. Tìm hiểu một số thông tin về hồ sơ sổ chủ nguồn thải CTNH
  Sổ chủ nguồn thải CTNH là một loại hồ sơ môi trường mà các cá nhân, chủ dự án có nảy sinh chất thải tai hại phải được đăng ký để được cấp phép kinh doanh, thực hiện di chuyển va2xu73 lý nguồn thải theo quy định của luật pháp, cụ thể là trong thông tư số 36/2015/TT-BTNMT. Các hoạt động xử lý rác thải là các hoạt động về việc phòng ngừa, ngăn chặn, giảm thiểu, phân định, phân loại, tái sử dụng, lưu trữ, vận chuyển và xử lý các chất thải nguy hại. Nếu muốn thực hiện lập hồ sơ này phải căn cứ vào các nghị định, thông tư như sau:

  - Căn cứ theo luật Bảo vệ môi trường số 55/2014/QH13.

  - Căn cứ theo nghị định số 38/2015/NĐ-CP ngày 24/04/2015 của Chính phủ về quản lý chất thải và phế liệu.

  - Căn cứ theo thông tư số 36/2015/TT-BTNMT quy định về quản lý chất thải ác hại.

  Vậy vì sao phải lập hồ sơ này ? Việc đăng ký sổ chủ nguồn thải CTNH sẽ giúp cho các cơ quan quản lý môi trường có thể nắm bắt toàn bộ quá trình xử lý rác thải của các đơn vị, doanh nghiệp kinh doanh thông qua việc lập hồ sơ, báo cáo lên các cơ quan có thẩm quyền. Hiện giờ bộ TNMT đã đề nghị các đơn vị đi vào hoạt động nếu có phát sinh chất thải tai hại trong quá trình kinh doanh, sản xuất với chủng loại và số lượng được uqy định trong thông tư 36/2015/TT-BTNMT bắt buộc phải đăng ký sổ chủ nguồn thải CTNH.

  Các đối tượng cần thực hành đăng ký sổ chủ nguồn thải CTNH là các doanh nghiệp có lĩnh vực hoạt động tác động đến chất thải như dầu nhớt, bóng đèn, mực in, bình ắc quy,... Ngoài ra thì theo quy định tại điều 2 thông tư 36/2015/TT-BTNMT có quy định các cơ quan nhà nước, các cơ sở sản xuất kinh doanh, tổ chức cá nhân có hoạt động dịch vụ ảnh hưởng đến việc phát sinh chất thải tai hại đều phải thực hành đăng ký sổ chủ nguồn thải để quản lý chất thải ác hại. Một số trường hợp mà chủ nguồn chất thải ác hại phải đăng ký cấp lại sổ chủ nguồn thải chất thải tai hại được quy định tại điều 15 Thông tư số 36/2015/TT-BTNMT.

  2. Tìm hiểu các thông tin về hồ sơ kế hoạch môi trường
  kế hoạch bảo vệ môi trường là một loại hồ sơ bắt buộc các chủ cơ quan chức năng phải tiến hành thực hiện nhằm dự báo tình hình nguồn thải có thể phát sinh trong quá trình dự án triển khai, qua đó sẽ có những phương án giải quyết sao cho phù thống nhất. Với việc lập hồ sơ này thì dự án phải chưa đi vào hoạt động, chưa tiến hành lắp đặt máy móc hoạt động thì mới có thể thực hiện. Chỉ có thể thực hành được hồ sơ đối với các doanh nghiệp có quy mô vừa và nhỏ, năng suất bình quân trung bình 1 năm dưới 1 triệu sản phẩm và diện tích đất dưới 2 hecta. Chỉ lập 1 lần trong suốt quá trình hoạt động, lập lại trong trường hợp dự án đổi thay về quy mô, công suất, ngành nghề, thay đổi về chủ đầu tư, địa điểm hoạt động dự án. Đối với loại hồ sơ này, khi thực hành cần phải ứng dụng với các cơ sở pháp lý sau:

  - vận dụng Luật bảo vệ môi trường số 55/2014/QH13 được ban hành vào ngày 23/6/2014 và có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2015

  - áp dụng nghị định 18/2015/NĐ-CP được ban hành từ ngày 14/2/2015 theo nghị định của chính phủ quy định về quy hoạch bảo vệ môi trường, kiểm tra môi trường chiến lược, đánh giá tác động môi trường và kế hoạch bảo vệ môi trường.

  - ứng dụng thông tư 27/2015/TT-BTNMT được ban hành từ ngày 29/5/2015 của Bộ TNMT hướng dẫn về đánh giá môi trường chiến lược, đánh giá tác động môi trường và kế hoạch môi trường.

  Tìm hiểu về hồ sơ báo cáo quan trắc môi trường định kỳ
  Báo cáo quan trắc môi trường định kỳ là tên gọi thay thế cho tên gọi cũ là báo cáo giám sát môi trường định kỳ, đây là một loại hồ sơ rất quan trọng, bắt buộc chủ dự án phải tiến hành thực hiện theo định kỳ cho trước từ cơ quan chức năng. Định kỳ thực hiện có thể là 3 tháng, 6 tháng hoặc 1 năm lập 1 lần tùy vào quy mô, công suất, địa điểm hoạt động của dự án. Cụ thể là nếu dự án có quy mô vừa và nhỏ ,tiến hành lập báo cáo quan trắc sẽ 1 năm 2 lần vào tháng 6 và tháng 12. Nếu dự án có quy mô lớn, tiến hành lập báo cáo quan trắc 1 năm 4 lần vào tháng 3, 6, 9 và tháng 12. Nếu dự án nằm tại khu vực tỉnh Bình Dương thì tiến hành lập báo cáo quan trắc 1 năm 1 lần, lấy mẫu 4 lần vào tháng 3, 6, 9 và tháng 12, cuối năm tiến hành thực hành báo cáo quan trắc nộp phê chuẩn. Việc lập hồ sơ sẽ trải qua những bước căn bản như sau:

  - Bước 1: khảo sát tổng quan về dự án, khảo sát các vấn đề về tài nguyên tự nhiên, kinh tế, xã hội, con người, khí hậu, địa chất,... Tại khu vực dự án triển khai.

  - Bước 2: lấy mẫu nguồn thải có thể nảy sinh khi dự án hoạt động, cụ thể là nguồn khí thải, nước thải, chất thải ô nhiễm, đo đạc các thông số về độ rung, tiếng ồn, âm thanh, ánh sáng, nhiệt độ,... Tùy vào ngành nghề cũng như đặc thù của dự án mà việc lấy mẫu sẽ thêm, bớt một số loại.

  - Bước 3: tiến hành phân tích mẫu đã thu thập tại phòng thí nghiệm, phê duyệt mẫu nào vượt mức ô nhiễm cho phép từ pháp luật, từ đó sẽ lên phương án xử lý nguồn thải sao cho phù thống nhất.

  - Bước 4: yêu cầu chủ đơn vị cung cấp một số giấy tờ tác động như đến dự án như giấy chứng thực đầu tư, giấy chứng thực quyền sử dụng đất, biên lai điện nước trong 3 tháng gần nhất, hồ sơ ban sơ công ty đã có như sổ chủ nguồn thải, kế hoạch môi trường hoặc đtm.

  - Bước 5: Từ việc kết hợp kết quả phân tích nguồn thải đã có tại bước 3 với những giấy tờ mà doanh nghiệp cung cấp tại bước 4, tiến hành biên soạn thảo báo cáo quan trắc môi trường định kỳ theo thông tư 43.

  - Bước 6: nộp hồ sơ lên cơ quan chức năng có thẩm quyền thẩm định phê chuẩn hồ sơ và gửi về cho đơn vị.

  Hi vọng với thông tin trên quý khách có thể hiểu rõ hơn về 3 loại hồ sơ báo cáo quan trắc, sổ chủ nguồn thải và kế hoạch môi trường. Mọi thắc mắc liên quan đến 3 loại hồ sơ này Anh chị vui lòng liên hệ với công ty dịch vụ môi trường Cao Nguyên Xanh qua hotline 0938395254 để được tương trợ tư vấn hoàn toàn miễn phí nhé. Xin cảm ơn đã theo dõi bài viết, hẹn gặp lại trong các kỳ tư vấn sau.

  >> Theo dõi thêm: hóa đơn điện tử
   
  Cảm ơn đã xem bài:

  Thông tin về hồ sơ báo cáo quan trắc, kế hoạch môi trường và Sổ chủ

  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng


Like và Share ủng hộ ITSEOVN