Threadripper 3970X và Radeon RX 6900XT - cấu hình siêu mạnh làm edit phim tại nhà

Thảo luận trong 'Tin tức CNTT' bắt đầu bởi gaucongnghe, 21/9/21.

 1. gaucongnghe

  gaucongnghe Thành Viên Thường

  Tham gia ngày:
  12/10/16
  Bài viết:
  556
  Đã được thích:
  5
  Điểm thành tích:
  18
  Giới tính:
  Nam
  Bên cạnh sự thành công của dòng chip Ryzen 5000 dành cho máy tính bàn cá nhân, dòng CPU Threadripper cao cấp hướng tới doanh nghiệp vừa và nhỏ hay người dùng chuyên nghiệp cho chúng ta cái nhìn về tương lai của máy tính để bàn siêu mạnh mẽ, đáp ứng hầu hết các nhu cầu hiện nay. Một trong những nhu cầu đòi hỏi “siêu máy tính” không thể không nhắc đến “ê đít” (edit) phim ảnh. Đặc biệt hơn trong thời buổi Covid thì làm việc tại nhà đang là xu hướng mà mọi người hướng đến. Với hàng loạt siêu phẩm từ thấp tới cao trong danh sách Threadripper cùng những card đồ họa mạnh mẽ trong tệp sản phẩm Radeon RX hay Radeon Pro thì chúng ta sẽ có những lựa chọn như thế nào? Cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé.

  [​IMG]

  Bộ vi xử lý Threadripper 3000 của AMD ra mắt với giá cao hơn nhiều so với các mẫu thế hệ trước. AMD cho rằng việc tăng giá này là do mức hiệu suất mới và khả năng tiếp cận với hỗ trợ tiên tiến nhất của Threadripper cho giao diện PCIe 4.0. AMD trang bị bộ xử lý Threadripper 3000 cho người sáng tạo nội dung và người tiêu dùng, như nghệ sĩ 3D, nhà làm phim và nhà phát triển phần mềm. Đối với các chuyên gia, thời gian là tiền bạc, dành quá nhiều thời gian để hoàn thành môt nhiệm vụ sẽ làm doanh thu bị tiêu tốn. Vì vậy sự đánh đổi về giá cả cao hơn dành cho Threadripper vẫn hợp lý để đảm bảo thời gian hoàn thành công việc được nhanh hơn. Với Threadripper 3000 chúng ta sẽ có 3 sản phẩm trải dài từ thấp đến cao, 24 luồng cho tới 64 luồng. Tùy theo mức độ công việc, người dùng sẽ chọn cho mình một mẫu CPU phù hợp. Bạn cũng sẽ cần một bo mạch chủ TRX40 mới để hỗ trợ các chip này.

  [​IMG]

  Các chip Threadripper 3000 series đi kèm với quy trình TSMC 7nm, có lợi thế về mật độ thể hiện như hiệu suất cao hơn, hiệu suất năng lượng tốt hơn, nhiều lõi hơn và nhiều bộ nhớ cache hơn được đóng gói trong một khu vực khuôn nhỏ hơn so với các mô hình Threadripper thế hệ thứ nhất và thứ hai. Giống như các CPU Ryzen, Threadripper 3000 đi kèm với vi kiến trúc Zen 2 của AMD mang lại cải tiến IPC đáng chú ý, nhưng AMD trải rộng thiết kế trên bốn 'lõi chiplet die' (CCD) tám lõi, trái ngược với hai lõi ở các chip chính. AMD kết nối các chiplet máy tính với nhau thông qua Infinity Fabric với một khuôn I / O 12nm trung tâm lớn chứa hai bộ điều khiển PCIe Gen4 32x và hai bộ điều khiển bộ nhớ DDR4 kênh đôi.

  Mỗi chiplet tính toán 7nm có ~ 3,9 tỷ bóng bán dẫn, trong khi khuôn I / O 12nm có ~ 8,34 tỷ bóng bán dẫn, mang lại tổng cộng ~ 23,94 tỷ bóng bán dẫn trong Threadripper 3970X và 3960X trải rộng trên 712 mm vuông silicon.

  [​IMG]

  Trong bài viết hôm nay mình sẽ sử dụng con chip ở giữa phân khúc Threadripper 3000 là Threadripper 3970X. CPU này có 32 lõi và 64 luồng hoạt động ở mức xung cơ bản là 3,7 GHz và mức xung tăng cường là 4,5 GHz, kết hợp với tổng bộ nhớ đệm 144 MB (128MB L3). Threadripper 3970X có 88 lane PCIe 4.0, nhưng chipset TRX40 sử dụng một phần trong số đó, còn lại 64 lane cho các thiết bị khác. Giao diện PCIe 4.0 là một lợi thế đáng chú ý của dòng máy tính để bàn Ryzen của AMD. Nhưng nó quan trọng hơn trong các cấu hình HEDT nơi các thiết bị lưu trữ và card mạng tốc độ cao có nhiều đất dụng võ hơn. Threadripper 3970X hỗ trợ bốn kênh bộ nhớ DDR4-3200, nhưng tốc độ truyền dữ liệu khác nhau dựa trên số lượng DIMM. Chip này hỗ trợ lên đến tám DIMM với mỗi thanh bộ nhớ 32 GB, tổng cộng là 256 GB. Ngoài ra bộ nhớ ram ECC cũng được hỗ trợ và phụ thuộc vào bo mạch chủ.

  Thông số Threadripper 3970X:

  [​IMG]

  Trên tay CPU:

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  Tiếp theo mình sẽ đánh giá hiệu năng của Threadripper 3970X bằng những bài benchmark thực tế.

  Cinebench R15

  CB15 hỗ trợ hệ thống lên đến 256 luồng. Hiệu suất của bộ xử lý như thường lệ, được xác định trên cơ sở các cảnh 3D. Việc lựa chọn các kết quả thử nghiệm cho phép phân loại sơ bộ hiệu năng của hệ thống. Đối với bài kiểm tra CPU là một cảnh với khoảng 280.000 đa giác được sử dụng.

  Single Thread

  [​IMG]

  Multi Thread

  [​IMG]

  IPC

  Kiểm tra IPC này sẽ xây dựng và được cập nhật theo thời gian, khóa tất cả các lõi của bộ xử lý ở 3500 MHz. Bằng cách đó, bạn có thể thấy hiệu suất kiến trúc của bộ xử lý được xử lý ở cùng một tần số.

  [​IMG]

  Cinebench R20

  Maxon đã phát hành công cụ chấm điểm Cinebench R20, có nhiều khả năng hơn để xử lý các bộ vi xử lý nhiều luồng. Bạn cần một PC có bộ nhớ ít nhất 4 GB và hỗ trợ tập lệnh SSE3. Maxon cho biết Cinebench R20 hiện đang sử dụng bộ nhớ gấp bốn lần và gấp tám lần sức mạnh tính toán của CPU so với Cinebench R15.

  Single Thread

  [​IMG]

  Multi Thread

  [​IMG]

  Hiệu năng Render

  Vray


  V-Ray là một ứng dụng độc lập để kiểm tra tốc độ hiển thị phần cứng của bạn. Kết quả được hiển thị ở chế độ thời gian kết xuất. Ứng dụng độc lập bao gồm một cảnh GPU và một cảnh CPU. V-Ray là một ứng dụng phần mềm kết xuất hình ảnh do máy tính tạo ra được phát triển bởi công ty Chaos Group của Bulgaria. Nó là một plug-in thương mại cho các ứng dụng phần mềm đồ họa máy tính 3D của bên thứ ba và được sử dụng để trực quan hóa và đồ họa máy tính trong các ngành như truyền thông, giải trí, sản xuất phim và trò chơi điện tử, thiết kế công nghiệp, thiết kế sản phẩm và kiến trúc. Phần mềm hỗ trợ đa luồng và siêu phân luồng, nó không bị giới hạn bởi ngay cả 64 luồng.

  [​IMG]

  IndigoBench

  IndigoBench dựa trên công cụ kết xuất tiên tiến của Indigo 4 và cung cấp cả chế độ kết xuất CPU và GPU cho hai mô hình tích hợp của nó. Điểm chuẩn độc lập có sẵn cho Windows, MacOS và Linux và kết quả đầu ra là MSamples/giây.

  [​IMG]

  Corona Ray Tracing

  Công cụ này rất dễ sử dụng, chỉ cần lưu, giải nén và chạy tệp có thể tải xuống từ trang web của họ. Phần mềm sẽ tự động cung cấp cho bạn kết quả sau khi chạy xong. Hệ thống cấp máy trạm có tối đa 72 luồng CPU có thể được sử dụng trong điểm chuẩn này, có nghĩa là nó được tạo ra với tính năng phân luồng nặng, làm cho nó phù hợp để kiểm tra CPU với cả số lượng lõi CPU nhỏ và lớn.

  [​IMG]

  Encode Video

  Handbrake


  HandBrake là một ứng dụng cho phép bạn chuyển đổi phim sang định dạng iPod một cách đơn giản và dễ dàng. HandBrake điều chỉnh phim theo độ phân giải bạn chọn, theo thông số kỹ thuật của thiết bị của bạn.

  [​IMG]
   
  Cảm ơn đã xem bài:

  Threadripper 3970X và Radeon RX 6900XT - cấu hình siêu mạnh làm edit phim tại nhà

 2. gaucongnghe

  gaucongnghe Thành Viên Thường

  Tham gia ngày:
  12/10/16
  Bài viết:
  556
  Đã được thích:
  5
  Điểm thành tích:
  18
  Giới tính:
  Nam
  Vegas PRO

  Magix Vegas Pro - Phần mềm chỉnh sửa video chuyên nghiệp Vegas Pro này là một gói phần mềm chỉnh sửa video để chỉnh sửa phi tuyến tính. Bài test sẽ xuất video ra XAVC S Long 3840x2160 - 59,94p, một mã hóa rất nặng. Phần mềm này hỗ trợ 16 luồng.

  [​IMG]

  Bên cạnh một CPU mạnh mẽ để xử lý các nhiệm vụ render hình ảnh, encode video thì một chiếc card đồ họa để edit, preview video mượt mà cũng được người dùng quan tâm. Hiểu được tầm quan trọng của card đồ họa nên AMD đã không ngừng thay đổi. Và mới đây vị vua của dòng sản phẩm Radeon RX – RX 6000 Series từ AMD sẽ làm đảo lộn nhiều thứ trong thế giới card đồ họa. Dải sản phẩm trải dài từ Radeon RX 6700 XT, 6800, 6800XT và mạnh nhất là 6900 XT.

  [​IMG]

  Radeon RX 6900 XT 16GB GDDR6 nhận được 80 CU được kích hoạt nhân với 64 đơn vị đổ bóng là 5120 bộ xử lý bóng. Card này nhận được 16 GB bộ nhớ GDDR6 dựa trên bus bộ nhớ 256-bit, đừng nhầm lẫn với bộ nhớ GDDR6X mới NVIDIA sử dụng cho RTX 3080 và 3090. Nó có băng thông bộ nhớ 512 GB/s và TDP được liệt kê là 300 watt. Card đồ họa này sẽ tương đương với chiếc tốt nhất (hiện tại) của NVIDIA, GeForce RTX 3090. Tuy nhiên, AMD đã có một vài thủ thuật khôn ngoan trong kiến trúc của họ, khi họ thêm một bộ nhớ đệm L3 lớn vào GPU. Bộ xử lý đồ họa dựa trên RDNA2 tương thích với DirectX Ultimate, là trình giữ chỗ đặt tên cho các cấp tính năng bổ sung như DirectX Raytracing (DXR), Variable Rate Shading (VRS), Mesh Shader và Sampler Feedback

  [​IMG]

  Một trong những thay đổi lớn nhất so với kiến trúc GPU trước đó là Infinity Cache (IC). Tại sao IC tốt? Lựa chọn bộ nhớ GDDR6 là một cách tiếp cận rẻ hơn nhiều so với những gì NVIDIA đang làm với GDDRX. Điều này sẽ giúp ích trong việc giảm giá thành nguyên vật liệu cho một card đồ họa. Tuy nhiên, GDDR6 gắn với 16GB AMD phải đối mặt với thách thức là bus bộ nhớ bị giới hạn một chút ở 256-bit. 512-bit là tín hiệu và đường truyền phức tạp. Vì vậy họ đã tìm ra rằng việc thêm một mức bộ nhớ đệm sẽ giảm tải khỏi bus bộ nhớ và điều đó thực sự giúp ích rất nhiều cho hiệu suất trên mỗi watt. Nó cũng giúp ích rất nhiều cho việc phân tích Raytracing. Nói một cách đơn giản, IC là bộ nhớ đệm, và bộ nhớ đệm (128MB) đó được đặt trực tiếp vào chính con chip (on-die). Đây cũng là một trong những lý do khiến GPU Navi 21 lớn hơn đáng kể so với Navi 10. Thông thường, một GPU có bộ nhớ đệm vài megabyte (L1 và L2). Sau đó, có một khoảng cách rất lớn giữa VRAM mà bộ đệm khung có. Khoảng trống này được nối với Infinity Cache. Nói một cách khác, bạn có thể xem IC như một bộ nhớ đệm L3 có khả năng cung cấp cho GPU đầy đủ và nhanh hơn và giảm việc sử dụng bộ đệm khung.

  [​IMG]

  Kiến trúc RDNA2 trên cùng một nút 7nm đó dường như dễ bị tăng tần số xung nhịp. RX 5700 XT có tần số xung quanh 1950MHz, tốc độ tăng của Radeon RX 6800 XT và 6900 XT nên / có thể đạt 2250 MHz. Để phân phối phù hợp GPU với các lệnh và dữ liệu, AMD đã tăng tốc độ bộ nhớ lên 16Gbps trên các GPU Radeon RX 6000 của mình. Ngoài ra, tất cả các thẻ đều có 16GB GDDR6, gấp đôi so với 5700 XT. Bus bộ nhớ nằm ở 256-bit. Để tăng thêm băng thông bộ nhớ, AMD đã giới thiệu 'Infinity Cache' như chúng ta vừa thảo luận.

  [​IMG]

  Điểm mới trong danh sách thông số kỹ thuật là hỗ trợ PCI-express 4.0. Đối thủ cạnh tranh AMD đã đặt cược lớn với các sản phẩm NAVI ban đầu và đã chuyển sang PCIe Gen 4.0 cũng như các chipset và bộ xử lý của họ. Nhưng PCIe Gen 4.0 mang lại gì? Nói một cách đơn giản, nhiều băng thông hơn để dữ liệu đi qua.

  [​IMG]
   
 3. gaucongnghe

  gaucongnghe Thành Viên Thường

  Tham gia ngày:
  12/10/16
  Bài viết:
  556
  Đã được thích:
  5
  Điểm thành tích:
  18
  Giới tính:
  Nam
  Trên tay RX 6900 XT:

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  Hiệu suất API: Vulkan so với OpenGL và DirectX12

  Với BasemarkGPU, chúng tôi tập trung vào nền tảng Windows 10 và xem những gì mang lại cho chúng tôi về hiệu suất khi chúng tôi có thể đo lường OpenGL, DirectX 12 và Vulkan, đây là một lựa chọn tốt để xem xét từ góc độ so sánh API

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  GPGPU: IndigoBench 4.0

  Chúng tôi bắt đầu với Indigo. IndigoBench cung cấp một ứng dụng điểm chuẩn độc lập dựa trên công cụ kết xuất tiên tiến của Indigo 4, hữu ích để đo hiệu suất của các CPU và GPU hiện đại. Do sử dụng OpenCL tiêu chuẩn công nghiệp, nhiều loại GPU từ NVIDIA, AMD và Intel được hỗ trợ. Điều đó cũng có nghĩa là tiêu đề này đang tạo ra một sân chơi bình đẳng cho tất cả các thương hiệu, ví dụ như CUDA không được kích hoạt tự động với GPU GeForce. Nếu bạn đang tìm kiếm một so sánh 1: 1 thuần túy về hiệu suất OpenCL, thì ứng dụng kết xuất này có thể cung cấp những gì tốt nhất của đấu trường máy tính với hiệu suất OpenCL với kết xuất dưới dạng khối lượng công việc.

  [​IMG]

  GPGPU: Blender 2.82

  • Thẻ AMD Radeon chỉ hỗ trợ OpenCL
  • Thẻ NVIDIA GeForce tối đa Pascal hỗ trợ CUDA - nhưng không hỗ trợ OpenCL hoặc Optix
  • Thẻ NVIDIA GeForce RTX dựa trên Turing có thể được chỉ định CUDA hoặc OptiX - nhưng không phải OpenCL

  [​IMG]

  DX11: Unigine

  Unigine, được biết đến với công cụ 3D và các điểm chuẩn như Heaven and Valley đã phát hành một điểm chuẩn mới, Superposition. Phần mềm cho phép bạn kiểm tra công cụ trò chơi của họ và đưa ra điểm số và tốc độ khung hình để bạn so sánh. Điểm chuẩn sẽ chạy trên Unigine 2 engine.

  [​IMG]

  DX11: 3DMark FireStrike (Ultra)

  DMark bao gồm mọi thứ bạn cần để chuẩn phần cứng của mình. Với ba bài kiểm tra mới, bạn có thể chuẩn bị mọi thứ, từ điện thoại thông minh và máy tính bảng đến máy tính xách tay và máy tính gia đình, đến máy tính để bàn chơi game đa GPU cao cấp mới nhất.

  [​IMG]

  DX12: 3DMark Time Spy

  Time Spy là một bài kiểm tra điểm chuẩn DirectX 12 mới, hiện có sẵn dưới dạng DLC trên Steam và cho tất cả các phiên bản Windows của 3DMark. Với công cụ DirectX 12 thuần túy, được xây dựng từ đầu để hỗ trợ các tính năng mới như tính toán không đồng bộ, đa bộ điều hợp rõ ràng và đa luồng, Time Spy là chuẩn mực lý tưởng để kiểm tra hiệu suất DirectX 12 của các cạc đồ họa mới nhất.

  [​IMG]

  [​IMG]

  Tạm kết

  Nếu như Intel tập trung phát triển CPU để đối đầu với AMD thì NVIDIA sẽ đánh vào khía cạnh card đồ họa để chống lại AMD. Tuy nhiên, AMD vẫn tỏ ra kiên cường và mạnh mẽ khi cùng lúc tung ra bộ đôi sản phẩm CPU Threadripper 3000 và card đồ họa Radeon RX 6000 để dập tắt âm mưu của cả 2 đôi thủ nói trên. Bằng chứng cho thấy được dựa trên kết quả mà cả 2 đã thể hiện ở trên. Ryzen Threadripper 3970X 32 lõi của AMD hoạt động vượt xa so với những gì mà người tiêu dùng có thể tiếp cận. Trong khi RX 6900 XT cũng có phần thể hiện đáng kinh ngạc qua các bài test đồ họa. Nếu bạn là người sáng tạo nội dung chuyên nghiệp với rủng rỉnh tiền bạc, thì không cần tìm đâu xa: Đây là động cơ V16 giúp bạn bứt phá thời gian.
   


Like và Share ủng hộ ITSEOVN