Thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai

Thảo luận trong 'Rao Vặt Toàn Quốc' bắt đầu bởi truongchinhlaw, 26/6/15.

 1. truongchinhlaw

  truongchinhlaw Thành Viên Mới

  Tham gia ngày:
  8/6/15
  Bài viết:
  35
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Giới tính:
  Nam
  Thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai
  Luật Tiền Phong - Luật Đất đai năm 2013ra đời và có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2014 đã khắc phục, giải quyết được nhiều tồn tại, hạn chế phát sinh trong quá trình thi hành Luật Đất đai năm 2003, đặc biệt là vấn đề giải quyết tranh chấp đất đai.
  Ai cũng biết, tranh chấp đất đai là tranh chấp chủ yếu trong giai đoạn hiện nay, đặc biệt khi tấc đất trở thành tấc vàng. Cũng giống như Luật Đất đai 2003, Luật Đất đai 2013 quy định các chủ thể có thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai gồm Tòa án nhân dân, Chủ tịch UBND, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên -Môi trườngtrong đó, Chủ tịch UBND và Bộ trưởng giải quyết các khiếu nại, tố cáo về đất, còn tòa án nhân dân giải quyết các vụ kiện tranh chấp đất.
  1. Thủ tục hòa giải tranh chấp đất đai
  Điều 202 Luật Đất đai 2013 quy định cụ thể hòa giải tranh chấp đất đai như sau:
  “1. Nhà nước khuyến khích các bên tranh chấp đất đai tự hòa giải hoặc giải quyết tranh chấp đất đai thông qua hòa giải ở cơ sở.
  2. Tranh chấp đất đai mà các bên tranh chấp không hòa giải được thì gửi đơn đến UBND cấp xã nơi có đất tranh chấp để hòa giải.
  3. Chủ tịch UBND cấp xã có trách nhiệm tổ chức việc hòa giải tranh chấp đất đai tại địa phương mình; trong quá trình tổ chức thực hiện phải phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam cấp xã và các tổ chức thành viên của Mặt trận, các tổ chức xã hội khác. Thủ tục hòa giải tranh chấp đất đai tại UBND cấp xã được thực hiện trong thời hạn không quá 45 ngày, kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai.
  4. Việc hòa giải phải được lập thành biên bản có chữ ký của các bên và có xác nhận hòa giải thành hoặc hòa giải không thành của UBND cấp xã. Biên bản hòa giải được gửi đến các bên tranh chấp, lưu tại UBND cấp xã nơi có đất tranh chấp”.

  Thời hạn giải quyết tranh chấp đất đai, không quá 45 ngày kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu.
  Các công việc UBND cấp xã phải làm khi tiếp nhận hồ sơ yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai:
  + Thẩm tra, xác minh tìm hiểu nguyên nhân phát sinh tranh chấp, thu thập giấy tờ, tài liệu có liên quan do các bên cung cấp về nguồn gốc đất, quá trình sử dụng đất, thực tế hiện trạng sử dụng đất;
  + Tiến hành thành lập hội đồng hòa giải tranh chấp đất đai để thực hiện hòa giải. Theo quy định tại Điều 202 Luật Đất đai 2013 và khoản 1 điều 88 của Nghị định số 43/NĐ-CP Ngày 15/5/2014 của Chính phủ hướng dẫn thi hành Luật Đất đai thì thành phần Hội đồng hòa giải cấp xã (phường, thị trấn) gồm:
  (i) Chủ tịch hoặc Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân là Chủ tịch Hội đồng;
  (ii)đại diện Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã, phường, thị trấn;
  (iii) tổ trưởng tổ dân phố đối với khu vực đô thị; trưởng thôn, ấp đối với khu vực nông thôn;
  (iv) đại diện của một số hộ dân sinh sống lâu đời tại xã, phường, thị trấn biết rõ về nguồn gốc và quá trình sử dụng đối với thửa đất đó; cán bộ địa chính, cán bộ tư pháp xã, phường, thị trấn.
  Tùy từng trường hợp cụ thể, có thể mời đại diện Hội Nông dân, Hội Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh…
  + Tổ chức cuộc họp hòa giải có sự tham gia của các bên tranh chấp, thành viên hội đồng hòa giải tranh chấp đất đai và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan. Việc hòa giải phải được lập thành biên bản có chữ ký của các bên và có xác nhận hòa giải thành hoặc hòa giải không thành của UBND cấp xã. Và biên bản hòa giải tranh chấp đất đai sẽ được gửi đến các bên tranh chấp.

  2. Hòa giải tranh chấp đất đai là thủ tục bắt buộc và là điều kiện để tòa án thụ lý giải quyết.
  Bằng việc quy định: Tranh chấp đất đai đã được hòa giải tại Ủy ban nhân dân cấp xã mà không thành thì do Tòa án nhân dân giải quyết nếu đương sự có Giấy chứng nhận hoặc có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật Đất đai hoặc tranh chấp về tài sản gắn liền với đất.
  Như vậy được hiểu, chỉ khi hòa giải tại UBND cấp xã mà không thành thì tòa án mới thụ lý để giải quyết.
  Các bạn xem chi tiết tại website: luattienphong.com.vn
   
  Cảm ơn đã xem bài:

  Thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai

  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng


Chủ để tương tự : Thủ tục
Diễn đàn Tiêu đề Date
Rao Vặt Toàn Quốc Thủ tục mua bán biệt thự Movenpick Cam Ranh Resort Thứ ba lúc 5:16 PM
Rao Vặt Toàn Quốc Thủ tục xin cấp Visa đi Nhật Bản 9/6/18
Rao Vặt Toàn Quốc THỦ TỤC XIN VISA CHÂU ÂU 6/6/18
Rao Vặt Toàn Quốc Thủ tục cấp Giấy phép lao động cho người Singapore tại Cần Thơ 4/6/18
Rao Vặt Toàn Quốc Thủ tục cấp lại GPLĐ cho người lao động tại TP Hồ Chí Minh 29/5/18

Like và Share ủng hộ ITSEOVN