Thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai

Thảo luận trong 'Rao Vặt Toàn Quốc' bắt đầu bởi truongchinhlaw, 15/7/15.

 1. truongchinhlaw

  truongchinhlaw Thành Viên Mới

  Tham gia ngày:
  8/6/15
  Bài viết:
  35
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Giới tính:
  Nam
  Thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai
  Ai cũng biết, tranh chấp đất đai là tranh chấp chủ yếu trong giai đoạn hiện nay, đặc biệt khi tấc đất trở thành tấc vàng. Cũng giống như Luật Đất đai 2003, Luật Đất đai 2013 quy định các chủ thể có thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai gồm Tòa án nhân dân, Chủ tịch UBND, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên -Môi trườngtrong đó, Chủ tịch UBND và Bộ trưởng giải quyết các khiếu nại, tố cáo về đất, còn tòa án nhân dân giải quyết các vụ kiện tranh chấp đất.
  1. Thủ tục hòa giải tranh chấp đất đai
  Điều 202 Luật Đất đai 2013 quy định cụ thể hòa giải tranh chấp đất đai như sau:
  “1. Nhà nước khuyến khích các bên tranh chấp đất đai tự hòa giải hoặc giải quyết tranh chấp đất đai thông qua hòa giải ở cơ sở.
  2. Tranh chấp đất đai mà các bên tranh chấp không hòa giải được thì gửi đơn đến UBND cấp xã nơi có đất tranh chấp để hòa giải.
  3. Chủ tịch UBND cấp xã có trách nhiệm tổ chức việc hòa giải tranh chấp đất đai tại địa phương mình; trong quá trình tổ chức thực hiện phải phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam cấp xã và các tổ chức thành viên của Mặt trận, các tổ chức xã hội khác. Thủ tục hòa giải tranh chấp đất đai tại UBND cấp xã được thực hiện trong thời hạn không quá 45 ngày, kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai.
  4. Việc hòa giải phải được lập thành biên bản có chữ ký của các bên và có xác nhận hòa giải thành hoặc hòa giải không thành của UBND cấp xã. Biên bản hòa giải được gửi đến các bên tranh chấp, lưu tại UBND cấp xã nơi có đất tranh chấp”.

  Thời hạn giải quyết tranh chấp đất đai, không quá 45 ngày kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu.
  2. Hòa giải tranh chấp đất đai là thủ tục bắt buộc và là điều kiện để tòa án thụ lý giải quyết.
  Bằng việc quy định: Tranh chấp đất đai đã được hòa giải tại Ủy ban nhân dân cấp xã mà không thành thì do Tòa án nhân dân giải quyết nếu đương sự có Giấy chứng nhận hoặc có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật Đất đai hoặc tranh chấp về tài sản gắn liền với đất.
  Như vậy được hiểu, chỉ khi hòa giải tại UBND cấp xã mà không thành thì tòa án mới thụ lý để giải quyết.
  Các bạn tham khảo tại Website: luattienphong.com.vn
   
  Cảm ơn đã xem bài:

  Thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai

  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng


Like và Share ủng hộ ITSEOVN