Tìm hiểu kỹ về hôn mê đái tháo đường

Thảo luận trong 'Rao Vặt Toàn Quốc' bắt đầu bởi nucuoi91, 16/3/16.

 1. nucuoi91

  nucuoi91 Thành Viên Mới

  Tham gia ngày:
  13/7/15
  Bài viết:
  54
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Giới tính:
  Nữ
  Thế nào là hôn mê đái tháo đường và trước hôn mê có những triệu chứng nào? hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này. Hôn mê đái tháo đường! Trước hôn mê thường có triệu chứng của đường máu cao: Khát, tiểu nhiều, buồn nôn và ói mửa, khó thở, nhịp tim nhanh.
  Xem thêm: Triệu chứng tiểu đường

  Định nghĩa

  Hôn mê do đái tháo đường là một biến chứng bệnh tiểu đường gây ra bất tỉnh đe dọa tính mạng.

  Nếu bị tiểu đường, lượng đường trong máu cao nguy hiểm (tăng đường huyết) hoặc đường huyết thấp nguy hiểm (hạ đường huyết) có thể dẫn đến hôn mê tiểu đường. Nếu rơi vào hôn mê bệnh tiểu đường, đang sống nhưng không thể đánh thức hoặc phản ứng có mục đích đến các điểm tiếp xúc, âm thanh hay các loại kích thích. Còn lại không được điều trị, hôn mê tiểu đường có thể gây tử vong.

  Triển vọng của hôn mê do đái tháo đường là đáng sợ, nhưng may mắn thay, có thể thực hiện các bước để giúp ngăn chặn một hôn mê tiểu đường. Bắt đầu bằng cách làm theo kế hoạch điều trị bệnh tiểu đường.

  Các triệu ch���ng

  Trước khi hôn mê tiểu đường, thường sẽ trải nghiệm các dấu hiệu và triệu chứng của đường huyết cao hay lượng đường trong máu thấp.

  Lượng đường trong máu cao (tăng đường huyết)

  Nếu lượng đường trong máu quá cao, có thể gặp:

  Tăng sự khát nước.

  Thường xuyên đi tiểu.

  Mệt mỏi.

  Buồn nôn và ói mửa.

  Khó thở.

  Đau dạ dày.

  Hơi thở có mùi trái cây.

  Nhịp tim nhanh.

  Lượng đường huyết thấp (hạ đường huyết)

  Nếu lượng đường trong máu quá thấp, có thể cảm thấy:

  Run rẩy.

  Mệt mỏi.

  Nhiều mồ hôi.

  Cảm thấy đói.

  Buồn nôn.

  Cáu kỉnh.

  Nhịp tim không đều hoặc nhanh.

  Hung hăng.

  Lẫn lộn.

  Đọc thêm: Người bệnh tiểu đường nên ăn gì

  Một số người phát triển điều kiện không có nhận thức được gọi là hạ đường huyết và sẽ không có các dấu hiệu cảnh báo rằng tín hiệu giảm lượng đường trong máu.

  Nếu gặp bất kỳ triệu chứng của đường máu cao hay thấp, kiểm tra lượng đường trong máu và thực hiện theo kế hoạch điều trị bệnh tiểu đường dựa trên kết quả kiểm tra. Nếu không bắt đầu cảm thấy tốt hơn một cách nhanh chóng, hoặc bắt đầu cảm thấy tồi tệ hơn, kêu gọi giúp đỡ khẩn cấp.

  Hôn mê do đái tháo đường là một cấp cứu y tế. Nếu cảm thấy đường huyết cực kỳ cao hay thấp và nghĩ rằng triệu chứng có thể đi ra ngoài, hãy gọi số số khẩn cấp địa phương. Nếu với một ai đó với bệnh tiểu đường, gọi để được trợ giúp khẩn cấp và chắc chắn để cho các nhân viên cấp cứu biết rằng người bất tỉnh có bệnh tiểu đường.

  Nguyên nhân

  Kéo dài lượng đường trong máu về thái cực, đó là lượng đường trong máu hoặc là quá cao hoặc quá thấp quá lâu có thể gây ra điều kiện khác nhau, tất cả đều có thể dẫn đến hôn mê tiểu đường.

  Toan xêtôn do đái tháo đường. Nếu các tế bào cơ bắp trở nên đói năng lượng, cơ thể có thể đáp ứng bằng cách phá vỡ các chất béo. Quá trình này giải phóng axit độc hại được biết đến như xeton. Còn lại không được điều trị, toan xêtôn do đái tháo đường có thể dẫn đến hôn mê tiểu đường. Toan xêtôn do đái tháo đường thường gặp nhất ở những người có bệnh tiểu đường type 1, nhưng nó cũng có thể ảnh hưởng đến những người có bệnh tiểu đường type 2 hay bệnh tiểu đường lúc mang thai.

  Hội chứng bệnh tiểu đường tăng thẩm thấu (hyperosmolar). Nếu lượng đường trong máu 600 mg / dL (mg / dL) hoặc 33 millimoles / lít (mmol / L) hoặc cao hơn, tình trạng này được gọi là hội chứng hyperosmolar tiểu đường. Khi đường trong máu cao, đường vượt qua từ máu vào trong nước tiểu, gây nên một quá trình lọc rút ra số rất lớn chất lỏng từ cơ thể. Còn lại không được điều trị, bệnh tiểu đường có thể gây ra hội chứng hyperosmolar mất nước đe dọa tính mạng và hôn mê. Hội chứng hyperosmolar bệnh tiểu đường thường gặp nhất ở người lớn tuổi trung niên và lớn tuổi có bệnh tiểu đường type 2.

  Hạ đường huyết. Não cần glucose để hoạt động. Trong trường hợp nặng, lượng đường trong máu thấp có thể gây ra vượt ra ngoài sự kiểm soát. Hạ đường huyết có thể được gây ra bởi quá nhiều insulin hoặc ăn quá ít . Tập thể dục quá mạnh hoặc uống quá nhiều rượu có thể có tác dụng tương tự. Nếu lượng đường trong máu giảm xuống nhanh chóng, các triệu chứng sẽ rõ rệt hơn.

  Yếu tố nguy cơ

  Bất cứ ai có bệnh tiểu đường có nguy cơ hôn mê tiểu đường.

  Nếu có bệnh tiểu đường type 1 có nhiều nguy cơ của một hôn mê do tiểu đường:

  Lượng đường huyết thấp (hạ đường huyết).

  Toan xêtôn do đái tháo đường.

  Nếu có bệnh tiểu đường type 2, thường có nhiều nguy cơ của một hôn mê do tiểu đường:

  Hội chứng hyperosmolar bệnh tiểu đường, đặc biệt là nếu đang ở tuổi trung niên hoặc lớn hơn.

  Một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ hôn mê đái tháo đường bao gồm:

  Vấn đề Insulin. Nếu đang dùng máy bơm insulin, phải kiểm tra lượng đường trong máu thường xuyên và một trong những lý do cho việc này là một nếp gấp trong ống bơm insulin có thể ngăn chặn tất cả insulin. Ngay cả máy bơm không có ống đôi khi có thể có vấn đề gây ngăn chặn phân phối insulin. Thiếu insulin có thể nhanh chóng dẫn đến toan xêtôn do đái tháo đường nếu có bệnh tiểu đường type 1.

  Bệnh tật, chấn thương hay phẫu thuật. Khi bị bệnh hay bị thương, lượng đường trong máu có xu hướng tăng, đôi khi đáng kể. Điều này có thể gây ra toan xêtôn do đái tháo đường nếu có bệnh tiểu đường type 1 và không tăng lượng insulin để bồi thường. Điều kiện y tế khác, chẳng hạn như suy tim sung huyết hoặc bệnh thận, có thể làm tăng nguy cơ hội chứng hyperosmolar tiểu đường.

  Quản lý kém bệnh tiểu đường. Nếu không theo dõi lượng đường trong máu đúng, hoặc uống thuốc theo chỉ dẫn đúng, sẽ không chỉ có nguy cơ cao hơn về phát triển các biến chứng lâu dài mà còn có một nguy cơ cao của hôn mê bệnh tiểu đường.

  Cố ý bỏ qua insulin. Đôi khi, người bị tiểu đường ai cũng có rối loạn ăn uống chọn không sử dụng insulin theo chỉ dẫn với hy vọng giảm cân. Đây là một thực tế đe dọa nguy hiểm làm tăng nguy cơ hôn mê đái tháo đường.

  Uống rượu. Rượu có thể có hiệu ứng không thể đoán trước về lượng đường trong máu, đôi khi lượng đường trong máu giảm miễn là một hoặc hai ngày sau khi rượu được tiêu thụ. Điều này có thể làm tăng nguy cơ bệnh tiểu đường – hôn mê do hạ đường huyết.

  Sử dụng ma túy bất hợp pháp. Bất hợp pháp các loại thuốc, chẳng hạn như cocaine và Ecstasy có thể làm tăng nguy cơ trầm trọng lượng đường trong máu cao, cũng như nguy cơ hôn mê tiểu đường.

  Các biến chứng

  Không được điều trị, hôn mê tiểu đường có thể dẫn đến:

  Tổn thương não vĩnh viễn.

  Cái chết.

  Các xét nghiệm và chẩn đoán

  Nếu trải nghiệm một hôn mê tiểu đường, cân nhắc chẩn đoán là điều cần thiết. Các đội cấp cứu y tế sẽ khám lâm sàng và có thể yêu cầu những người biết được về lịch sử y tế.

  Có thể cần xét nghiệm khác nhau để đo lường:

  Mức độ đường trong máu.

  Xeton cấp.

  Lượng nitơ hoặc creatinine – một sản phẩm phân tích về creatine, một phần quan trọng của cơ bắp trong máu .

  Lượng kali, phosphate và natri trong máu.
   
  Cảm ơn đã xem bài:

  Tìm hiểu kỹ về hôn mê đái tháo đường

  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng


Like và Share ủng hộ ITSEOVN