Tìm hiểu lập đề án bảo vệ môi trường đơn giản

Thảo luận trong 'Rao Vặt Miền Nam' bắt đầu bởi namkidtome, 29/12/15.

 1. namkidtome

  namkidtome

  Moderator

  Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  28/10/15
  Bài viết:
  449
  Đã được thích:
  21
  Điểm thành tích:
  28
  Giới tính:
  Nam
  Khác với hồ sơ kế hoạch bảo vệ môi trường, đề án bảo vệ môi trường đơn giản được lập sau khi doanh nghiệp đi vào hoạt động. Đây là cách khắc phục hậu quả nếu doanh nghiệp nằm trong trường hợp chưa tiến hành lập kế hoạch bảo vệ môi trường mà đã đưa dự án đi vào hoạt động. Để tìm hiểu thêm về hồ sơ môi trường này, mời bạn đọc theo dõi bài viết sau của chúng tôi.

  [​IMG]

  Thế nào là đề án bảo vệ môi trường đơn giản ?
  - Đề án bảo vệ môi trường đơn giản thực chất là một loại thủ tục pháp lý mà các doanh nghiệp phải lập theo quy định của pháp luật. Trong quá trình hoạt động, nếu doanh nghiệp chưa có giấy xác nhận đạt tiêu chuẩn môi trường hay bản kế hoạch bảo vệ môi trường hoặc quyết định phê duyệt báo cáo đánh giá tác động của môi trường (ĐTM) thì tùy thuộc vào quy mô, loại hình dự án mà các doanh nghiệp phải lập một trong 2 loại đề án là đề án bảo vệ môi trường chi tiết hay đề án bảo vệ môi trường đơn giản.
  - Lập đề án bảo vệ môi trường đơn giản mục đích là để theo dõi diễn biến của môi trường xung quanh khu vực dự án. Đồng thời, đánh giá được mức độ tác động của nguồn ô nhiễm đối với môi trường giúp cho mỗi doanh nghiệp ngăn chặn được những vấn đề ô nhiễm. Từ đó, Doanh nghiệp có thể xây dựng được các biện pháp giảm thiểu ô nhiễm và đưa ra các biện pháp xử lý môi trường thích hợp.
  - Hồ sơ này là một trong hai đề án bảo vệ môi trường khắc phục hậu quả khi doanh nghiệp lỡ đi vào hoạt động nhưng chưa có đủ hồ sơ môi trường theo quy định.
  Đối tượng phải lập đề án bảo vệ môi trường đơn giản
  - Cơ sở phải lập đề án bảo vệ môi trường đơn giản có quy mô, tính chất tương đương với đối tượng phải lập bản kế hoạch bảo vệ môi trường quy định tại Điều 29 Nghị định 18/2015/NĐ-CP và không có một trong các văn bản sau: giấy xác nhận đăng ký đạt tiêu chuẩn môi trường, giấy xác nhận đăng ký bản kế hoạch bảo vệ môi trường, văn bản thông báo về việc chấp nhận đăng ký bản kế hoạch bảo vệ môi trường, giấy xác nhận đăng ký đề án bảo vệ môi trường;
  Các hồ sơ cần thiết để lập Đề án bảo vệ môi trường đơn giản
  Điều 11 chương III Thông tư 26/2015/TT-BTNMT có quy định rõ về các hồ sơ cần thiết để lập đề án bảo vệ môi trường đơn giản.
  - Một (01) văn bản đăng ký đề án đơn giản của chủ cơ sở theo mẫu quy định tại Phụ lục 13 ban hành kèm theo Thông tư này;
  - Ba (03) bản đề án bảo vệ môi trườngđơn giản; trường hợp cần thiết theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền, chủ cơ sở có trách nhiệm gửi bổ sung số lượng bản đề án đơn giản theo yêu cầu. Bìa, phụ bìa, nội dung và cấu trúc của đề án đơn giản được quy định như sau:
  • Cơ sở đăng ký tại Sở Tài nguyên và Môi trường hoặc Ủy ban nhân dân cấp huyện thực hiện theo quy định tại Phụ lục 14a ban hành kèm theo Thông tư này;
  • Cơ sở đăng ký tại Ủy ban nhân dân cấp xã thực hiện theo quy định tại Phụ lục 14b ban hành kèm theo Thông tư này.
  Căn cứ Luật áp dụng để thực hiện Đề án bảo vệ môi trường đơn giản
  - Thông tư 26/2015/TT-BTNMT ngày 28/05/2015 của Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định về lập, thẩm định, phê duyệt và kiểm tra, xác nhận việc thực hiện đề án BVMT chi tiết; lập và đăng ký đề án bảo vệ môi trường đơn giản.
  - Nghị định số 18/2015/NĐ-CP ngày 01/04/2015 của Chính phủ quy định về đánh giá tác động môi trường chiến lược, đánh giá tác động môi trường, kế hoạch bảo vệ môi trường.
  - Nghị định 35/2014/NĐ-CP ngày 29/04/2014 của Chính phủ các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ phải lập đề án bảo vệ môi trường đơn giản và nộp cơ quan chức năng thẩm định, phê duyệt trước ngày 31/12/2014.
  Ký, đóng dấu xác nhận và gửi đề án đơn giản
  Theo điều 13 thông tư 26/2015/TT-BTNMT có quy định như sau:
  1. Sau khi đề án đơn giản đã được xác nhận đăng ký, cơ quan xác nhận ký và đóng dấu xác nhận vào mặt sau của trang phụ bìa của đề án đơn giản theo mẫu quy định tại Phụ lục 10b ban hành kèm theo Thông tư này.
  2. Trách nhiệm của cơ quan xác nhận:
  a) Sở Tài nguyên và Môi trường gửi một (01) bản giấy xác nhận kèm theo đề án đơn giản đã xác nhận cho chủ cơ sở; gửi một (01) bản giấy xác nhận đề án cho Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi cơ sở hoạt động;
  b) Ủy ban nhân dân cấp huyện gửi một (01) bản giấy xác nhận kèm theo đề án đơn giản đã xác nhận cho chủ cơ sở; gửi một (01) bản giấy xác nhận đề án cho Sở Tài nguyên và Môi trường, Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cơ sở hoạt động;
  c) Ủy ban nhân dân cấp xã gửi một (01) bản xác nhận đăng ký kèm theo đề án đơn giản đã xác nhận cho chủ cơ sở; gửi một (01) bản xác nhận đề án cho Ủy ban nhân dân cấp huyện.

  Hi vọng bài viết trên đây sẽ giúp được các doanh nghiệp phần nào kiến thức về hồ sơ đề án bảo vệ môi trường đơn giản này. Thông tin bài viết trên là những kiến thức đúc kết từ hoạt động tư vấn lập hồ sơ môi trường, nếu có thắc mắc hãy liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 0938.395.254 để được tư vấn và hỗ trợ hoàn toàn miễn phí.
   
  Cảm ơn đã xem bài:

  Tìm hiểu lập đề án bảo vệ môi trường đơn giản

  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng


Like và Share ủng hộ ITSEOVN