Tìm hiểu về chứng chỉ cơ bản: MCSA của Microsoft

Thảo luận trong 'Tin tức CNTT' bắt đầu bởi tieuvu, 31/8/16.

 1. tieuvu
  Tham gia ngày:
  29/8/16
  Bài viết:
  8
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nữ
  Trước hết, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu xem chứng chỉ MCSA là chứng chỉ như thế nào:

  Window Server 2012 là hệ điều hành Windows Server mới nhất cho tới thời điểm hiện nay, được thiết kế nhằm tăng cường sức mạnh cho các mạng, ứng dụng và dịch vụ Web thế hệ mới. Với Windows Server 2012, bạn có thể phát triển, cung cấp và quản lý các trải nghiệm người dùng và ứng dụng phong phú, đem tới một hạ tầng mạng có tính bảo mật cao, và tăng cường hiệu quả về mặt công nghệ và giá trị trong phạm vi tổ chức của mình.

  Hiện nay vẫn tồn tại một số nhầm lẫn giữa 2 chứng chỉ phổ biến của Microsoft là Microsoft Certified Systems Administrator (MCSA) và Microsoft Certified Systems Engineer (MCSE). Hiểu một cách đơn giản thì MCSA là cứng chỉ tầm trung, tức là vị trí của nó cao hơn MCP và thấp hơn MCSE. Chứng chỉ MCSA được thiết kế cho các quản trị viên hệ thống và những người thực hiện các công việc hỗ trợ kĩ thuật, quản lý và khắc phục sự cố về mạng, hệ thống cơ sở hạ tầng Microsoft hiện có. Trong khi chứng chỉ MCSE là sự chứng nhận ở cấp cao hơn nhằm thực hiện các công việc phức tạp và khó khăn hơn, đó là thiết kế mạng lưới và giải pháp sử dụng các sản phẩm Windows.

  Chứng chỉ MCSA là một bàn đạp để tiến tới mục tiêu cuối cùng, MCSE. Nếu như mục tiêu của bạn không phải là thiết kế mạng, thì chỉ cần hoàn thành 3 môn thi: 70-410, 70-411 và 70-412 là bạn đã có thể có trong tay chứng chỉ MCSA rồi. Nếu bạn muốn lấy chứng chỉ MCSE thì thi tất cả là 2 môn, trong đó 2 môn về Server Infrastructure và Desktop Infrastructure.

  Theo yêu cầu của Microsoft, để thành công trong bài kiểm tra này, bạn phải có sự hiểu biết rõ ràng về các chủ đề sau:

  Thiết lập, cấu hình, quản trị, bảo trì và khắc phục sự cố File, Print, và tài nguyên Web

  · Cấu hình, qlý và xử lý sự cố hạ tầng mạng

  · Quản lý, bảo trì và khắc phục sự cố máy chủ và máy khách

  · Cấu hình, quản trị, bảo trì và khắc phục sự cố Active Directory và Group Policy

  · Cấu hình, bảo trì và khắc phục sự cố Remote Access

  Chúng ta sẽ đi vào phân tích chi tiết các yêu cầu này:

  Thiết lập, cấu hình, quản trị, bảo trì và khắc phục sự cố file, print, và tài nguyên Web

  Bạn sẽ có thể xuất bản các nguồn khác nhau vào Active Directory và quản lý hệ thống tập tin. Ngoài ra, bạn cần phải biết làm thế nào để cấu hình tài nguyên chia sẻ (máy in, thư mục được chia sẻ, và thư mục Web).

  Bạn cũng sẽ được thực hành để biết cách quản lý, khắc phục sự cố, và thực hiện một Internet Information Services (IIS) máy chủ Web. Điều quan trọng là phải hiểu làm thế nào để tạo ra các thư mục ảo và máy chủ, khởi đầu và ngừng dịch vụ, và thực hiện mã hóa (SSL). Bạn cũng cần phải biết làm thế nào để khắc phục sự cố duyệt Internet từ máy tính của khách hàng và duy trì và cấu hình một FTP site.

  Cuối cùng, một trong những khái niệm quan trọng nhất cần tìm hiểu là làm thế nào để theo dõi và quản lý các vấn đề an ninh mạng, trong đó bao gồm kiểm toán và phát hiện hoạt động trái phép hoặc vi phạm trên các máy chủ của bạn.

  Cấu hình, quản lý và xử lý sự cố hạ tầng mạng

  Bạn cần phải khắc phục có hiệu quả những vấn đề định tuyến sử dụng các tiện ích chuẩn đoán khác nhau. Chúng bao gồm: Tracert, Ping, pathping, và Ipconfig. Bạn cũng nên hiểu rõ về TCP/IP và nó liên quan đến máy chủ và khách hàng trên mô hình OSI như thế nào. Điều quan trọng là phải biết sự khác biệt giữa DNS và WINS, cũng như để hiểu rõ các khoản mục sau đây: Subnet mask, Gateway mặc định, các ID mạng và địa chỉ Broadcast.

  Bạn có thể sẽ phải khắc phục và sửa chữa DHCP trên máy chủ và máy trạm, MCSA đòi hỏi bạn phải biết làm thế nào để phát hiện các máy chủ DHCP trái phép trên mạng của bạn và khắc phục sự cố, cấu hình và quản lý DNS, WINS, và các giao thức NETBIOS.

  Quản lý, Bảo vệ và khắc phục sự cố máy chủ và khách hàng Máy vi tính

  Bạn phải có khả năng cài đặt và cấu hình máy chủ và máy khách phần cứng và khắc phục sự cố máy chủ và máy trạm sẽ không khởi động. Bạn cần phải hiểu những gì chế độ Safe Mode, Recovery Console, và cài đặt song song và cách họ có thể giúp bạn khôi phục lại một hệ thống sẽ không khởi động. Hơn nữa, bạn phải có khả năng giám sát và khắc phục sự cố máy chủ và máy trạm hiệu suất bằng cách sử dụng các hệ thống Monitor, Event Viewer, và Task Manager. Hãy chắc chắn rằng bạn hiểu những gì quầy khác nhau có ý nghĩa trong công cụ Performance Monitor.

  Là một chuyên gia MCSA, bạn sẽ cần phải biết làm thế nào để quản lý và cài đặt cập nhật Windows Server. Bạn cũng sẽ cần để có thể nhanh chóng cài đặt gói dịch vụ, hotfix, và lỗ hổng bảo mật mà Microsoft viết.

  Cấu hình, quản trị, Bảo vệ và khắc phục sự cố Active Directory và Group Policy

  Bạn phải có khả năng tạo, quản lý và khắc phục sự cố người dùng và nhóm đối tượng trong Active Directory (AD). Bạn cũng cần phải biết làm thế nào để tạo ra và quản lý tài khoản cho người dùng mới và hiện có. Khi có sự cố với các nhóm, bạn phải có khả năng giải quyết các vấn đề trong thời gian tốt.

  Khi làm việc với AD, bạn phải biết làm thế nào để quản lý đối tượng và container quyền và chẩn đoán các vấn đề sao chép AD. Khi triển khai phần mềm mới hoặc cập nhật, bạn sẽ có thể xuất bản các bản cập nhật một cách nhanh chóng và hiệu quả thông qua các chính sách nhóm, cũng như thực hiện, quản lý và khắc phục sự cố các vấn đề chính sách liên quan đến nhóm.

  Cấu hình, bảo trì và khắc phục sự cố Remote Access

  Bạn phải biết làm thế nào để cấu hình và khắc phục sự cố truy cập từ xa và kết nối mạng riêng ảo (VPN) đúng cách. Bạn cũng cần phải hiểu làm thế nào để cấu hình một chính sách truy cập từ xa và khắc phục nó khi nó không thành công.

  Tổng kết

  các chuyên gia CNTT có thể muốn chỉ định MCSA trên Windows 2012 cho một số lý do. Đối với một số người, nó sẽ được cấp giấy chứng nhận Windows đầu tiên của họ; cho người khác, nó sẽ là bàn đạp để lấy một chứng chỉ MCSE. Hy vọng rằng bài viết này đã phần nào cung cấp cho các bạn những Dù vụ án có thể được, bài viết này sẽ cung cấp cho bạn một điểm khởi đầu cho việc thu thập các kỹ năng cần thiết để thành công trong con đường chinh phục các chứng chỉ Microsoft.
   
  Cảm ơn đã xem bài:

  Tìm hiểu về chứng chỉ cơ bản: MCSA của Microsoft