Tôi đã có hướng khác sau khi tốt nghiệp sư phạm

Thảo luận trong 'Đào tạo, các khóa học, lịch học' bắt đầu bởi Quang Vinh, 15/3/16.

 1. Quang Vinh

  Quang Vinh

  Vip Member

  Tham gia ngày:
  3/9/15
  Bài viết:
  12
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Giới tính:
  Nam
  Đa số các bạn sau khi đã chọn ngành sư phạm để học và sau khi ra trường thấy việc xin được việc làm đúng chuyên ngành sư phạm là việc rất khó khăn. Nhiều bạn đã phải làm công nhân tại các khu công nghiệp, nhiều bạn nhanh ý hơn thì đã chọn những công việc khác phù hợp với năng lực và sở thích của mình để làm.

  Tôi học sư phạm với mục đích không để làm một người thầy'

  "Để được làm thầy thời nay khó lắm. Và học nghiệp vụ sư phạm cũng không hẳn là để làm một người thầy đứng trên bục giảng", đó là một chia sẻ của một số bạn trẻ tốt nghiệp ngành sư phạm khi nói về nghề.

  Tốt nghiệp Khoa Toán - Tin của trường ĐHSP Hà Nội trong tay cầm bằng đại học loại giỏi nhưng Trần Văn Đồng (quê Nghĩa Hưng, Nam Định) sau khi tốt nghiệp lại tìm cho mình một hướng đi khác, không phải là nghề đay, mặc dù với tấm bằng loại giỏi về quê, Đồng xoành xoạch được đón nhận.

  Hiện Đồng đang làm viên chức cho Công ty Huyndai IT (Hà Nội) với mức lương 15 triệu đồng/tháng.

  Đồng cho hay: “Với mức lương hiện nay của tôi hiện này cũng không phải là cao nhưng so với mức lương căn bản nếu tôi làm nghiêm đường có lẽ vẫn còn hơn. Nhưng quan yếu hơn là tôi được làm thuê việc hạp với năng lực và niềm đam mê của mình”.

  Cũng theo Đồng, lương đay đả thấp cũng không phải là căn do độc nhất vô nhị khiến Đồng nói lời chia tay với nghề kiền mà còn nhiều căn do khác nữa.

  “Tôi học lớp nghiệp vụ sư phạm không phải để làm tía. Ngay từ khi còn là sinh viên, tôi chưa bao giờ nghĩ sau này ra trường mình sẽ làm nghề phụ thân cả. Tôi tự thấy mình không thích hợp với nghề này. chọn lọc trường sư phạm để học vì tôi nghĩ đây là một môi trường mà theo nhiều người vẫn thường hay nói vui là “thuần” và “lành”. Tuy nhiên nguyên nhân chính là vì ngành này không phải mất tiền đóng học phí. Điều này sẽ đỡ một gánh nặng đáng kể cho gia đình tôi vốn kinh tế rất khó khăn”, Đồng cho biết thêm.

  Không chỉ riêng Đồng, một số sinh viên đang theo học trong các trường sư phạm cũng có chung suy nghĩ hao hao: Sau khi tốt nghiệp ra trường sẽ đi làm việc khác chứ không làm nghề đay nghiến. Giải thích về việc lựa chọn học trường sư phạm, hầu hết trong số này đều cho rằng: “Nhà nghèo nên mới đi học sư phạm”, bởi học các trường sư phạm thì sinh viên sẽ không phải đóng tiền học phí; ngoại giả, dịp việc làm cho sinh viên sư phạm sau khi ra trường cũng rất mỏng manh.

  Muôn nẻo gập ghềnh

  Làm thầy thời nay khó lắm. Cái “khó” ở đây được hiểu theo cả hai nghĩa: Khó vì ít cơ hội kiếm được việc làm sau khi tốt nghiệp chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm, và nếu có kiếm được việc làm thì cũng khó có đủ can đảm để theo đuổi nghề ba.

  Tốt nghiệp Khoa Ngữ văn của Trường ĐHSP Hà Nội với tấm bằng loại giỏi, song Trần Thị Mai Hương (quê thái hoà) đành bùi ngùi gác lại ước mơ “được làm cô giáo” ngày nào để lên Hà Nội đăng ký học tiếp lên cao học, dù không muốn thế. Các trường THPT của tỉnh Thái Bình trong các năm vừa qua không có nhu cầu tuyển thêm tía. Với Mai Hương, học cao học không chỉ là để nâng cao trình độ mà còn là nhịp để… được làm cô giáo, mặc dầu đó là điều rất mỏng manh.

  “Qua tìm hiểu tôi được biết ở tỉnh yên bình mấy năm nay, những đay đả có bằng thạc sĩ thì được tuyển thẳng. Nhưng đó là mấy năm vừa rồi, không biết những năm tới chính sách trên có còn được áp dụng nữa hay không. Tôi rất lo”, Hương tâm tư.

  Không chọn lựa đi học tiếp cao học như Mai Hương, sau khi tốt nghiệp sư phạm trường ĐH Thái Nguyên, Đỗ Văn Hùng (quê Thanh Hóa), ưng ý đi dạy học theo hình thức hợp đồng ngắn hạn (3 tháng ký một lần) với một trường THPT ở khu vực miền núi với mức lương mỗi tháng vỏn vẹn chưa đến… 1 triệu đồng.

  Hùng cho biết: “Mức lương trên là do nhà trường tự chi trả bằng ngân sách của mình. Ở nhà mãi cũng chán, tôi sợ cái cảm giác “đói việc” lắm rồi. Biết mức lương đó là thấp, có khi chỉ đủ tiền xăng xe với điện thoại, nhưng còn hơn là không có việc. Đi dạy cho đỡ… nhớ nghề”.

  ngoài ra, cũng theo Hùng, trong một đôi năm trở lại đây, các trường THPT trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa không có nhu cầu tuyển thêm thầy giáo vì số lượng càn của tỉnh đã thừa ra quá nhiều.

  “Tôi đang tính sẽ bỏ nghề dạy học để làm nghề khác. quả tình tôi chẳng thể sống bằng những đồng lương hạn hẹp này được, còn bao nhiêu thứ phải lo, phải ăn xài... Làm nghề dạy học thì cần phải can đảm, phải yêu nghề. Còn tôi thì không đủ dũng mãnh để làm điều ấy”, Hùng buồn bã cho biết.

  Trên thực tế, hiếm hoi lắm ở một số tỉnh mới có chỉ tiêu tuyển cha nội, nhưng mỗi năm cũng chỉ tuyển thêm khoảng vài chỉ tiêu thầy giáo các cấp. Còn lại hầu hết đều rơi vào tình trạng “bão hòa”, đặc biệt là những tỉnh khu vực miền xuôi, các tỉnh thành lớn.

  Tại những tỉnh có chỉ tiêu tuyển thầy thì cũng chỉ theo kiểu “nhỏ giọt”, và cuộc cạnh tranh để “được làm thầy” cũng của sinh viên sư phạm ở các tỉnh này cũng khôn cùng gieo neo.

  tấn sĩ Nguyễn Việt Hùng, giảng viên Khoa Ngữ Văn trường ĐHSP Hà Nội nhận xét: “Việc làm cho sinh viên sư phạm sau khi tốt nghiệp ra trường đã và đang là vấn đề nan giải hiện giờ. Đây cũng là duyên cớ chính khiến sinh viên sư phạm sau khi tốt nghiệp ra trường buộc phải chuyển sang làm nghề khác. Ở nhiều địa phương, số lượng cha nội dư ra rất nhiều nên hầu như liên tục nhiều năm không hề có chỉ tiêu tuyển tía”.

  “Những thầy giáo không được biên chế phải dạy hợp đồng thì quả tình lương rất thấp và cuộc sống gặp nhiều khó khăn. Ở các thành phố lớn thì không nói làm gì, nhưng ở các vùng nông thôn, với mức lương của đay đả khi được biên chế chính thức như bây giờ thì cũng chẳng thể gọi là thấp so với các ngành khác.

  Nếu sinh viên sư phạm ra trường, về quê mà có việc làm và được biên chế chính thức thì có nhẽ không ai nghĩ tới chuyện bỏ nghề cả. cốt lõi chính là vấn đề việc làm cho sinh viên sư phạm”, TS Nguyễn Việt Hùng cho biết thêm.
   
  Cảm ơn đã xem bài:

  Tôi đã có hướng khác sau khi tốt nghiệp sư phạm

  Last edited by a moderator: 15/3/16


Like và Share ủng hộ ITSEOVN