Trang chủ Diễn đàn > Mua & Bán > Khu vực bán hàng > Dịch vụ & Các sản phẩm khác > Trò chơi dân gian

Thảo luận trong 'Rao Vặt Toàn Quốc' bắt đầu bởi MeKong1102, 11/1/20.

 1. MeKong1102

  MeKong1102 Thành Viên Mới

  Tham gia ngày:
  10/3/17
  Bài viết:
  77
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Giới tính:
  Nam
  1. Ô ăn quan trò chơi dân gian ngày Tết cho trẻ em nhiều trí tuệ

  Ô ăn quan là một trong nhiều trò chơi dân gian được đánh giá là trò nhiều trí tuệ nhất. Những năm 1970-1980, ô ăn quan là trò phổ biến và hầu như đứa trẻ nào cũng một lần từng chơi qua trò này.
  Chẳng cần cầu kỳ chuẩn bị đồ nọ, thứ kia, một viên phấn hay viên gạch cùng những viên sỏi be bé là quá đủ để những bạn nhỏ thỏa sức đấu trí cân não. Bàn chơi ô ăn quan chính là hình chữ nhật được chia đều 2 bên, mỗi bên sẽ chia nhỏ thành 5 ô. Hai phần đầu hình chữ nhật là 2 ô quan được người chơi vẽ thành hình bán nguyệt.
  Khi chơi ô ăn quan, muốn dành được chiến thắng thì người chơi phải tính toán, nghĩ cách sao cho có thể ăn được càng nhiều quân hơn đối phương càng tốt. Cách thức chơi ô ăn quan rất đơn giản nên trò chơi này vẫn luôn là trò chơi dân gian được yêu thích đặc biệt, gắn liền với tuổi thơ của trẻ em thôn quê.

  [​IMG]
  2. Rồng rắn lên mây, trò chơi dân gian của sự đoàn kết

  Nếu ô ăn quan là trò chơi mang tính cá nhân đòi hỏi sự tính toán, thông minh thì rồng rắn lên mây lại là trò chơi dân gian ngày Tết cho trẻ em tập thể cần sự khéo léo.
  Luật chơi rồng rắn lên mây vô cùng đơn giản. Trong trò chơi này có một người đứng đầu gọi là thầy thuốc (một số nơi khác thì lại gọi là chủ nhà), còn lại những người sau bám lấy người đứng trước xếp thành một hàng dài.
  Khi trò chơi bắt đầu, những người xếp hàng sẽ cùng nhau hát bài hát của trò chơi: Rồng rắn lên mây. Có cây lúc lắc. Hỏi thăm thầy thuốc. Có nhà hay không. Vừa hát đoàn người sẽ đi vòng vòng rồi dừng lại phía trước nhà thầy thuốc trao đổi xin thuốc đồng thời hỏi xem thầy muốn chọn khúc nào. Kết thúc hỏi thầy thuốc lựa chọn khúc đuôi và sẽ tìm cách để bắt người cuối cùng của hàng. Người đứng đầu hàng có nhiệm vụ ngăn không để cho thầy thuốc có thể bắt được đuôi bằng cách dang hai tay ra bảo vệ. Những người phía sau sẽ uốn lượn để đánh lạc hướng thầy. Trò chơi kết thúc khi người cuối cùng hàng bị bắt và người này sẽ lên thay làm thầy thuốc.

  [​IMG]
  3. Bịt mắt bắt dê
  Bịt mắt bắt dê là trò chơi dân gian phổ biến cả ở thành thị và nông thôn trên khắp mọi miền tổ quốc. Để chơi trò bịt mắt bắt dê, người chơi sẽ oẳn tù tì, người thua sẽ phải bịt mắt và đi tìm những người còn lại đang nắm tay nhau xếp thành vòng tròn. Người bịt mắt đứng giữa vòng và đi xung quanh tìm. Khi bắt được một người, người bịt mắt phải đoán xem người mình bắt được là ai. Nếu người bịt mắt đoán đúng thì người bị bắt sẽ phải thay thế đóng vai đi tìm những người còn lại. Trường hợp đoán sai thì người bị bịt mắt sẽ tiếp tục đi tìm cho đến khi tìm đúng thì kết thúc một lượt chơi.


  [​IMG]
  giỏ quà tết 2020
   
  Cảm ơn đã xem bài:

  Trang chủ Diễn đàn > Mua & Bán > Khu vực bán hàng > Dịch vụ & Các sản phẩm khác > Trò chơi dân gian

  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng


Like và Share ủng hộ ITSEOVN