Triển khai lập hồ sơ báo cáo quan trắc môi trường như thế nào ?

Thảo luận trong 'Rao Vặt Miền Nam' bắt đầu bởi namkidtome, 25/4/19.

 1. namkidtome

  namkidtome

  Moderator

  Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  28/10/15
  Bài viết:
  963
  Đã được thích:
  21
  Điểm thành tích:
  28
  Giới tính:
  Nam
  Môi trường hiện nay đang bị ô nhiễm khá nghiêm trọng bởi nhiều dự án đầu tư đi vào hoạt động bên cạnh đó lại không tiến hành các biện pháp xử lý nguồn thải gây ô nhiễm trong suốt quá trình dự án hoạt động. Bây giờ các cơ quan môi trường cũng đã đưa ra các mức xử phạt nặng nếu đơn vị nảy sinh chất thải ác hại gây ô nhiễm môi trường, nếu bạn muốn tránh bị xử phạt thì trước và sau khi dự án đi vào hoạt động cần thực hiện các loại hồ sơ môi trường để kiểm tra, quan trắc và dự báo tình hình nguồn thải ô nhiễm phát sinh trong quá trình hoạt động để tiến hành các biện pháp xử lý nguồn thải sao cho phù hợp nhất.

  hồ sơ báo cáo quan trắc môi trường định kỳ là một loại hồ sơ quan yếu, bắt buộc chủ doanh nghiệp đầu tư phải tiến hành thực hiện lập trước và sau khi dự án hoạt động. Vậy lập hồ sơ này như thế nào ? Xin mời Các bạn cùng theo dõi trong nội dung bài viết ngày hôm nay.

  [​IMG]

  Tìm hiểu về đối tượng và căn cứ pháp lý quy định lập báo cáo quan trắc định kỳ theo thông tư 43
  1. Đối tượng thực hiện: báo cáo quan trắc môi trường định kỳ hay còn có tên gọi cũ là báo cáo giám sát môi trường định kỳ. Lập hồ sơ cho công ty có nảy sinh chất thải tai hại trong quá trình dự án khai triển hoạt động có ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp đến các yếu tố tài nguyên môi trường, cụ thể là các khu công nghiệp, các khu đô thị, khu dân cư, trung tâm mua sắm, siêu thị, trường học, bệnh viện, nhà hàng, khách sạn, phòng trọ, các xưởng công nghiệp, xưởng cơ khí,...

  2. Căn cứ pháp lý quy định lập báo cáo quan trắc định kỳ:

  thực hiện lập hồ sơ với những căn cứ pháp lý như sau:

  - Được áp dụng lập với thông tư 43/2015/TT-BTNMT ngày 19 tháng 09 năm 2015 về báo cáo kết quả quan trắc môi trường;

  - Lập và thực hiện với thông tư 24/2017/TT-BTNMT ngày 01 tháng 09 năm 2017 quy định về hoạt động quan trắc môi trường;

  - vận dụng với nghị định 155/2016/NĐ-CP ngày 18/11/2016 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.

  Tìm hiểu về chu kỳ thực hiện báo cáo quan trắc định kỳ theo thông tư 43
  Tùy vào quy mô, địa điểm hoạt động của dự án mà chia thành 3 chu kỳ thực hành như sau:

  - Chu kỳ 3 tháng lập 1 lần ứng dụng với các công ty có quy mô lớn, bình quân năng suất sản xuất trong 1 năm trên 1 triệu sản phẩm, diện tích đất trên 2 hecta và đã hoạt động chí ít từ 6 tháng trở lên. Chu kỳ vào tháng 3, 6, 9 và tháng 12, công ty phải tiến hành lấy mẫu phân tích, soạn thảo hồ sơ và nộp phê duyệt lên cơ quan chức năng có thẩm quyền giám định hồ sơ và phê duyệt dự án.

  - Chu kỳ 6 tháng lập 1 lần vận dụng với các công ty có quy mô vừa và nhỏ, bình quân năng suất sản xuất trong 1 năm dưới 1 triệu sản phẩm, diện tích đất dưới 2 hecta và đã hoạt động chí ít từ 6 tháng trở lên. Chu kỳ vào tháng 6 và tháng 12, doanh nghiệp phải tiến hành lấy mẫu phân tích, soạn thảo hồ sơ và nộp xem xét lên cơ quan chức năng có thẩm quyền thẩm định hồ sơ và coi xét dự án.

  - Chu kỳ 1 năm lập 1 lần với công ty có dự án nằm trong địa bàn tỉnh Bình Dương, lập cho các dự án không phân biệt quy mô lớn hay nhỏ nhưng hoạt động phải ít ra 6 tháng trở lên. Theo quy định thì các chủ đầu tư phải lấy mẫu 4 lần vào tháng 3, 6, 9 và tháng 12, cuối năm tiến hành lập báo cáo quan trắc nộp về cơ quan chức năng.

  Quy trình thực hành lập báo cáo quan trắc môi trường định kỳ theo thông tư 43
  Khi đơn vị hợp tác với công ty tư vấn môi trường, chúng tôi sẽ đến khảo sát và tiến hành lập hồ sơ cho đơn vị theo những bước sau:

  - Bước 1: Tiếp nhận đề xuất của khách hàng, Cao Nguyên Xanh chúng tôi sẽ đến tận nơi dự án hoạt động để thực hiện việc khảo sát các vấn đề về điều kiện thiên nhiên, kinh tế, xã hội, con người, môi trường, khí hậu, địa chất,... Xung quanh nơi dự án hoạt động.

  - Bước 2: khảo sát tiếp về nguồn thải nảy sinh khi dự án hoạt động, xem xét chừng độ nguồn thải ô nhiễm như nguồn nước thải, khí thải, các chất thải rắn ác hại,... Thông qua đó tiến hành việc lấy mẫu nguồn thải của dự án nảy sinh như mẫu nước thải, mẫu khí thải bên trong, khí thải bên ngoài, khí thải tại nguồn (nếu có sử dụng máy phát điện), mẫu đất, mẫu rác thải nguy hại,... Thêm vào đó, đo đạc thêm các tham số về độ rung, tiếng ồn, ánh sáng cho dự án.

  - Bước 3: phân tích mẫu nguồn thải tại phòng thí nghiệm để phê duyệt mẫu nào vượt mức gây ô nhiễm từ cơ quan chức năng, từ đó đưa ra các giải pháp xử lý nguồn thải sao cho phù hợp nhất.

  - Bước 4: sau khi đã có kết quả mẫu, nhân viên viết bài của doanh nghiệp Cao Nguyên Xanh chúng tôi sẽ đề xuất khách hàng cung cấp một số giấy tờ, hồ sơ sau: 1 bạn giấy đăng ký kinh daonh của doanh nghiệp, bản sao giấy chứng thực quyền sử dụng đất, bản vẽ hệ thống xử lý nguồn thải đã xây dựng, bản vẽ sơ đồ dự án, biên lai tiền điện nước trong 3 tháng gần nhất, hồ sơ ban sơ,... Tổng hợp tất cả giấy tờ đầy đủ, chúng tôi sẽ tiến hành viết báo cáo quan trắc môi trường định kỳ theo thông tư số 43/2015/TT-BTNMT cho công ty.

  Cao Nguyên Xanh chúng tôi hi vọng công ty có thể xem và hiểu hơn về hồ sơ báo cáo quan trắc này, đồng thời qua đó sẽ có hành động lập hồ sơ môi trường báo cáo quan trắc. Để tìm hiểu thêm về các loại hồ sơ khác Các bạn có thể gọi qua hotline 0938395254 để được tư vấn và tương trợ thêm nhé. Xin cảm ơn

  >> Tìm hiểu thêm về dịch vụ khác: hóa đơn điện tử
   
  Cảm ơn đã xem bài:

  Triển khai lập hồ sơ báo cáo quan trắc môi trường như thế nào ?

  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng


Like và Share ủng hộ ITSEOVN