Tư vấn giải quyết tranh chấp lối đi chung

Thảo luận trong 'Rao Vặt Miền Bắc' bắt đầu bởi luattrihung11, 8/1/15.

 1. luattrihung11

  luattrihung11 Thành Viên Mới

  Tham gia ngày:
  8/1/15
  Bài viết:
  23
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Hiện nay trước sức ép về mặt dân số tăng nhanh cùng với đó là vấn đề đất đai, nhà ở - nhu cầu thiết yếu của người dân.Tình trạng tranh chấp đất đai diễn ra phức tạp có nhiều vụ tranh chấp lối đi chung giữa hai bất động sản liền kề sát nhau chưa thể giải quyết được.

  Khi có tranh chấp về lối đi qua bất động sản liền kề, trước hết các bên tranh chấp tiến hành tự hòa giải hoặc hòa giải ở cơ sở, nếu hòa giải ở cơ sở không thành thì hòa giải tại UBND xã, phường, thị trấn nơi có tranh chấp. Trường hợp các bên không đồng ý với kết quả hòa giải ở xã , phường, thị trấn thì các bên có quyền yêu cầu giải quyết tranh chấp theo thủ tục hành chính và tố tụng. Cụ thể Điều 203 Luật đất đai 2013 quy định:

  Tranh chấp đất đai đã được hòa giải tại Ủy ban nhân dân cấp xã mà không thành thì được giải quyết như sau:
  1. Tranh chấp đất đai mà đương sự có Giấy chứng nhận hoặc có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này và tranh chấp về tài sản gắn liền với đất thì do Tòa án nhân dân giải quyết;

  2. Tranh chấp đất đai mà đương sự không có Giấy chứng nhận hoặc không có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này thì đương sự chỉ được lựa chọn một trong hai hình thức giải quyết tranh chấp đất đai theo quy định sau đây:
  a) Nộp đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp tại Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền theo quy định tại khoản 3 Điều này;
  b) Khởi kiện tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự;

  3. Trường hợp đương sự lựa chọn giải quyết tranh chấp tại Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền thì việc giải quyết tranh chấp đất đai được thực hiện như sau:
  a) Trường hợp tranh chấp giữa hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư với nhau thì Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện giải quyết; nếu không đồng ý với quyết định giải quyết thì có quyền khiếu nại đến Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh hoặc khởi kiện tại Tòa án nhân dân theo quy định của pháp luật về tố tụng hành chính;
  b) Trường hợp tranh chấp mà một bên tranh chấp là tổ chức, cơ sở tôn giáo, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thì Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh giải quyết; nếu không đồng ý với quyết định giải quyết thì có quyền khiếu nại đến Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường hoặc khởi kiện tại Tòa án nhân dân theo quy định của pháp luật về tố tụng hành chính;

  4. Người có thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai tại khoản 3 Điều này phải ra quyết định giải quyết tranh chấp. Quyết định giải quyết tranh chấp có hiệu lực thi hành phải được các bên tranh chấp nghiêm chỉnh chấp hành. Trường hợp các bên không chấp hành sẽ bị cưỡng chế thi hành.

  Như vậy trong thực tế có nhiều vụ tranh chấp lối đi chung xảy ra đặc biệt là những thành phố, thị trấn phát triển. Để giải quyết lối đi lại cho những hộ gia đình nằm ở phải trong bất động sản liền kề thì pháp luật cần có sự điều chỉnh cụ thể hơn nữa để đảm bảo quyền được được đi lại thuận tiện cho người dân và tránh những đáng tiếc xảy ra do tranh chấp lối đi chung.

  Luật Trí Hùng nhiều năm trong lĩnh vực tư vấn và giải quyết các tranh chấp về đất đai, luật sư hòa giải, luật sư tranh tụng các vụ án tranh chấp tại tòa sẽ giúp bạn giải quyết các vướng mắc về tranh chấp lối đi chung, lối đi liền kề hợp tình hợp lý trong thời gian nhanh nhất với chi phí thấp nhất trên địa bàn TP Hà Nội. Bạn có nhu cầu tư vấn về dịch vụ vui lòng liên hệ:

  CÔNG TY LUẬT TNHH TRÍ HÙNG & CỘNG SỰ
  Trụ sở: 60 Thái Hà – Đống Đa – Hà Nội
  Chi nhánh: 48 Cầu Diễn - P.Phúc Diễn - Bắc Từ Liêm
  ✆ ĐT: 04.32595549 / ✆Hotline: 0912-060-675
  Website: http://luattrihung.com
  Email: luattrihung@gmail.com
   
  Cảm ơn đã xem bài:

  Tư vấn giải quyết tranh chấp lối đi chung

  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng


Chủ để tương tự : vấn giải
Diễn đàn Tiêu đề Date
Rao Vặt Toàn Quốc Bí quyết vàng giải quyết chứng khô hạn sau sinh? Thứ sáu lúc 5:40 PM
Rao Vặt Toàn Quốc Tư vấn giải đáp: Hàn trám răng sâu cho bé 3 tuổi 10/9/18
Rao Vặt Toàn Quốc Thời điểm "vàng" để xuống tiền đầu tư Shophouse bãi Kem giai đoạn 2 29/8/18
Rao Vặt Toàn Quốc Giải pháp lưu trữ và lưu trữ phù hợp trong văn phòng 17/8/18
Rao Vặt Toàn Quốc Vận động giải độc gan – cẩm nang bỏ túi 27/7/18

Like và Share ủng hộ ITSEOVN