tục lệ bó chân cổ xưa của người Trung Quốc

Thảo luận trong 'Rao Vặt Toàn Quốc' bắt đầu bởi datxanhHN, 29/7/16.

 1. datxanhHN

  datxanhHN Thành Viên Thường

  Tham gia ngày:
  19/5/16
  Bài viết:
  141
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  Tục bó chân là một trong những tục lệ cổ của người Trung quốc, mó kéo dài hàng ngàn năm qua rất nhiều triều đại phong kiến. Với ý nghĩa người phụ nữ bó chân sẽ có đức hạnh và phẩm giá cao quý nên rất nhiều người mẹ đã sử dụng hủ tục đầy đau đớn này cho những cô con gái của mình.

  Nguồn gốc của tục bó chân

  [​IMG]

  Tục bó chân là tục lệ bắt đầu được áp dụng từ thời Tống nhưng phải đến thời nhà Thanh tục lệ này mới trở nên phổ biến. Có nhiều câu chuyện, giả thiết xoay quanh tục lệ bó chân này nhưng câu chuyện được nhắc đến nhiều nhất là chuyện về một cung phi của Hán Thành Đế tên là Triệu Phi Yến,[1]. Nàng đã quấn những dải lụa quanh bàn chân và nhảy múa. Hán Thành Đế vì rất ấn tượng với dáng điệu của Triệu Phi Yến khi nhảy múa trên đôi chân bó gọn nên gọi nó là "Kim Liên Tam Thốn" (Gót Sen Ba Tấc) và ra lệnh cho những cung phi khác cũng bắt chước theo. Một câu chuyện tương tự cũng được nhắc đến trong các tài liệu không chính thức, nhân vật chính lại là nàng Giáng Phi sống ở thời Nam Bắc Triều. Tuy rất khác nhau về tên nhân vật nhưng các câu chuyện trên cho thấy một điểm chung, tục bó chân bắt nguồn trong giới thượng lưu. Việc bó chân sau đó đã trở nên thịnh hành trong giới nữ thuộc mọi tầng lớp của xã hội Trung Quốc và dần trở thành một tập tục.

  >>> ve may bay di han quoc hãng nào rẻ nhất


  Tục bó chân vẫn tồn tại ở Trung Quốc cho đến tận thế kỉ 20. Những người cai trị thuộc tộc Mãn châu triều đại nhà Thanh (1644 đến 1911) không chấp nhận tập tục này nhưng không mấy thành công trong việc ngăn chặn nó. Trong những năm cuối của thế kỉ 19, những học giả cải cách và các nhà truyền giáo Tây phương bắt đầu lên tiếng phản đối tập tục gây đau đớn thể xác này, tuy nhiên phải đợi đến những năm 1920 thì mới bắt đầu có sự thay đổi về phía nhận thức của dân chúng khi một số trí thức tân tiến tách tục này ra khỏi giá trị thẩm mỹ và đạo đức. Năm 1928, Quốc dân đảng tuyên bố kế hoạch xóa bỏ tập tục bó chân, yêu cầu tất cả thiếu nữ dưới 15 tuổi phải để bàn chân phát triển tự nhiên. Ngày nay, người ta chỉ còn thấy những chứng tích ít ỏi của tập tục này trên bàn chân của một số bà cụ già.

  >>> liên hệ đặt vé tại Dai ly Asiana
   
  Cảm ơn đã xem bài:

  tục lệ bó chân cổ xưa của người Trung Quốc

  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng


Chủ để tương tự : tục lệ
Diễn đàn Tiêu đề Date
Giới thiệu website, doanh nghiệp Thiết kế website tin tức bằng wordpress chuyên nghiệp 23/9/15
Giới thiệu website, doanh nghiệp Microsoft đã vượt mặt Google về trị giá thị trường 24/5/18
Giới thiệu website, doanh nghiệp Apple đã chính thức giới thiệu API - tích hợp Interledger của Ripple 24/5/18
Giới thiệu website, doanh nghiệp Công ty Bảo An Telecom cung cấp thiết bị hội nghị truyền hình giá rẻ 16/5/18
Giới thiệu website, doanh nghiệp Bán sỉ và lẻ các loại vật tư chống thấm, sơn chống thấm, dung dịch chống thấm.. 16/4/18

Like và Share ủng hộ ITSEOVN