Ứng dụng thẻ thông minh trong ngành GTVT

Thảo luận trong 'Rao Vặt Miền Bắc' bắt đầu bởi Mk Smart, 15/8/16.

 1. Mk Smart

  Mk Smart Thành Viên Mới

  Tham gia ngày:
  31/5/16
  Bài viết:
  31
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Giới tính:
  Nữ
  Việc áp dụng thẻ thông minh sẽ làm cải thiện hơn việc kiểm soát vé, tránh gian lận và quản lý một cách dễ dàng. Theo dự kiến toàn bộ xe bus tại TP HCM sẽ triển khai sử dụng thẻ thông minh thay thế cho vé xe bus cũ và tem vé tháng. Nhưng đến hiện tại hệ thống này chưa đi vào hoạt động mở rộng trên tất cả các tuyến xe bus được. Trước đó, vào đầu năm 2010, TP HCM cũng đã chạy thử nghiệm 2 tuyến xe bus sử dụng thẻ thông minh, nhưng tình hình không khả quan. Bởi thẻ thông minh chỉ sử dụng đi trên 2 tuyến đó, chưa kể có rất nhiều khách đi xe bus là những người chỉ đi một vài lần, và đa số người đi xe bus là sinh viên, người có thu nhập thấp và người buôn bán, dân ngoại tỉnh. Như vậy người sử dụng thẻ thông minh sẽ không khả quan, bởi thành phần đi xe bus có rất nhiều, và số lượng người đi vé tháng, vé ngày không ổn định.

  [​IMG]
  Việc mua vé tháng có thể thực hiện được, còn vé ngày thì việc mua thẻ, sử dụng thẻ ra sao thì cần được điều chỉnh. Hơn nữa, nếu nhân viên bán vé kiểm soát vé vẫn tiếp tục làm nhiệm vụ bán vé ngày và thu tiền mặt đối với loại vé ngày. Nếu áp dụng đồng loạt các loại vé, và sử dụng công nghệ thẻ thông minh thì việc kiểm soát sẽ đồng bộ và chặt chẽ hơn.

  Việc đi xe bus vé tháng sử dụng thẻ thông minh rất phức tạp, bởi thành phần tham gia giao thông rất nhiều, các tuyến xe sử dụng thẻ cần đồng bộ sử dụng công nghệ này mới có thể áp dụng tốt được.
  Qua những thử nghiệm đó, sở GTCC cho đi vào áp dụng thực tế trên nhiều tuyến xe bus tại TP HCM.
  Khi lên xe, hành khách đưa thẻ ra trước máy đọc cầm tay của nhân viên kiểm soát. Đầu đọc sẽ kiểm tra tính hợp lệ của thẻ, trừ tiền một lần đi xe của khách lưu trữ trong con chíp điện tử và ghi số tiền còn lại. Khi trong tài khoản hết tiền, khách có thể nạp thêm tiền vào thẻ và sử dụng tiếp.

  Cuối các ca trong ngày, nhân viên kiểm soát thẻ sẽ đem đầu đọc đến ga đầu (hoặc ga cuối), kết nối vào máy tính của cơ quan quản lý xe buýt. Tất cả các dữ liệu về số khách đi xe trong ca, dữ liệu về số tiền còn lại của từng hành khách... sẽ được gửi về trung tâm xử lý. Hành khách có thể đăng ký làm vé trực tiếp tại cơ quan quản lý xe buýt hoặc gửi đơn trực tuyến qua Internet.

  Theo ông Dương Hồng Thanh, Phó giám đốc Sở GTCC TP HCM việc dùng thẻ chip thông minh thay vé giấy sẽ chống được việc làm vé giả, giúp quá trình quản lý tài chính, kiểm soát giao dịch giữa hành khách và cơ quan quản lý xe buýt tốt hơn. "Tới đây, TP HCM sẽ thí điểm dùng thẻ thông minh đi xe buýt thay cho vé tháng và loại vé miễn phí cho thương binh, người tàn tật...", ông Thanh cho biết.
  Trước đó, từ tháng 8, thẻ thông minh đã được áp dụng thử nghiệm thay cho các loại vé tháng, vé miễn phí, vé tập trên 2 tuyến xe buýt của Hà Nội.
   
  Cảm ơn đã xem bài:

  Ứng dụng thẻ thông minh trong ngành GTVT

  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng


Like và Share ủng hộ ITSEOVN