Uống diệp hạ châu có tác dụng gì?

Thảo luận trong 'Rao Vặt Toàn Quốc' bắt đầu bởi ddangvanha, 27/7/15.

 1. ddangvanha

  ddangvanha

  Vip Member

  Tham gia ngày:
  17/7/15
  Bài viết:
  150
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  18
  Giới tính:
  Nam
  Diệp hạ châu là tên thường gọi của 2 cây Phyllanthus amarus , Phyllanthus ninuri thuộc họ Thầu dầu Euphorbiaceae. 1 số báo cáo của các nhà khoa học thể giới công bố rằng không tìm thấy có sự khác biệt nào giữa Phyllanthus niruni , Phyllanthus amarus vì các hoạt chất của 2 cây này tương tự nhau. Nghiên cứu của Viện Dược liệu Việt Nam 1987 đến 2000 cho thấy 2 loàiPhyllanthus này đều có tại Việt Nam , đều có tannin, flavonoid, acid hữu cơ.

  Vùng phân bố của Diệp hạ châu khá rộng, cây mọc hoang tại Việt Nam , nhiều nước khác trên thể giới, như Ấn dộ, Cu ba, Peru, Nigeria, Malaixia, Philippin, Guam, Brazil, Trung quốc.v.v.

  Diệp hạ châu được dùng làm thuốc từ 2000 năm nay. Theo Trung Quốc Cao Đẳng Thực Vật Đồ Giám Bản 1972 Diệp hạ châu có tác dụng (Td) thanh can minh mục mát gan giải độc, sáng mắt, lợi thủy trị phù ứ nước, giải độc tiêu tích ăn uống không tiêu, bụng đầy trướng. Dựa vào các công trình nghiên cứu trong , ngòai nước, cũng như kinh nghiệm của nhiều dân tộc trên thế giới, có thể tóm tắt 1 số công dụng chính của Diệp hạ châu như sau.

  a)Điều trị viêm gan: đây là 1 trong những công dụng được quan tâm nhiều nhất của Diệp hạ châu. Năm 1982, Break Stone đã gây được sự chú ý đối với toàn thế giới về Td chống virus viêm gan B của cây thuốc này. Những thử nghiệm lâm sàng trên trẻ em với bệnh viêm gan truyền nhiễm bằng 1 chế phẩm có Phyllanthus amarus của Ấn Ðộ đã cho kết quả nhiều hứa hẹn. Sau 30 ngày uống Diệp hạ châu 900mg/ngày 50% những yếu tố lây truyền trong máu của virut viêm gan B sinh kháng thể bề mặt của viêm gan B đã mất đi.

  Bột Diệp hạ châu Phyllanthus niniuri cho kết quả tốt với bệnh nhân viêm gan B khi uống 900 đến 2700mg trong 3 tháng liên tục. Nghiên cứu của Nhật Bản , Ấn Ðộ trong năm 1980 đã xác định những Td điều trị bệnh gan của Diệp hạ châu là do phyllanthin, hypophyllathin , triacontanal. Wang Shinhua Đại học Trung Dược Quảng Châu – Trung quốc, khi so sánh 30 bệnh nhân điều trị bằng Dịêp hạ châu trong 6 tháng với 25 bệnh nhân sử dụng Interferon, đã báo cáo rằng: Diệp hạ châu có hiệu quả điều trị viêm gan siêu vi mạn qua việc phục hồi chức năng gan , ức chế sao chép siêu vi B. Tại Việt Nam, khá nhiều nghiên cứu về Td điều trị viêm gan của Diệp hạ châu đã được tiến hành như: nhóm nghiên cứu của Lê Võ Định Tường Học Viện Quân Y đến 1990 – 1996 đã thành công với chế phẩm Hepamarin từ Phyllanthus amarus; nhóm nghiên cứu của Trần Danh Việt, Nguyễn Thượng Dong Viện Dược Liệu với bột Phyllanthin 2001.

  b)Td trên hệ thống miễn dịch: vào năm 1992, các nhà khoa học Nhật Bản cũng đã khám phá Td ức chế sự phát triển HIV đến 1 của cao lỏngPhyllanthus niruri thông qua sự kìm hãm quá trình nhân lên của virus HIV. Năm 1996, Viện nghiên cứu Dược học Bristol Myezs Squibb cũng đã chiết xuất từ Diệp hạ châu được 1 hoạt chất có Td này , đặt tên là Nuruside.

  c)Td giải độc: Người Việt nam, Ấn độ, Trung quốc dùng Diệp hạ châu để trị các chứng mụn nhọt, lở loét, đinh râu, rắn cắn, giun. Nhân dân Java, Ấn độ dùng để chữa bệnh lậu. Theo kinh nghiệm dân gian Malayxia, Diệp hạ châu dùng để trị các chứng viêm da, viêm đường tiết niệu, giang mai, viêm âm đạo.v.v... Công trình nghiên cứu tại Viện Dược liệu – Việt Nam 1987 đến 2000 cho thấy khi dùng liều 10 đến 50 gam/kg, Diệp hạ châu có Td chống viêm cấp trên chuột thí nghiệm.

  d)Điều trị các bệnh đường tiêu hóa : Cây thuốc có khả năng kích thích ăn ngon, kích thích trung tiện. Người Ấn độ dùng để chữa các bệnh viêm gan, giải độc gan,ngoài da, kiết lỵ, táo bón, thương hàn, viêm đại tràng. Nhân dân vùng Haiti, Java dùng trị chứng đau dạ dày, rối loạn tiêu hóa,.v.v...

  e)Bệnh đường hô hấp: người Ấn độ sử dụng Diệp hạ châu để trị ho, viêm phế quản, hen phế quản, lao.v.v...

  f)Td giảm đau: Kenneth Jones , các nhà nghiên cứu Brazil đã khám phá Td giảm đau mạnh , bền vững của 1 vài loại Phyllanthus, trong đó có cây Diệp hạ châu – Phyllanthus niruri. Td giảm đau của Diệp hạ châu mạnh hơn indomethacin gấp 4 lần , mạnh hơn 3 lần so với morphin.Td này được chứng minh do sự hiện diện của acid gallic, ester ethyl , hỗn hợp steroid beta sitosterol , stigmasterol trong Diệp hạ châu.

  i)Td lợi tiểu: Y học cổ truyền 1 số nước đã sử dụng Diệp hạ châu làm thuốc lợi tiểu, trị phù thũng. Ở Việt nam, Diệp hạ châu được dùng sớm nhất tại Viện Ðông y Hà Nội 1967 trong điều trị xơ gan cổ trướng. 1 nghiên cứu của trường Ðại học Dược Santa Catarina Brazil đến 1984 đã phát hiện 1 alkaloid của Diệp hạ châu phyllan thoside có Td chống co thắt cơ vân , cơ trơn, các nhà khoa học đã nhờ vào điều này để giải thích hiệu quả điều trị sỏi thận, sỏi mật của cây thuốc.

  k)Điều trị tiểu đường: Td giảm đường huyết của Diệp hạ châu đã được kết luận vào năm 1995, đường huyết đã giảm 1 cách đáng kể trên những bệnh nhân điều trị tiểu đường khi cho uống thuốc này trong 10 ngày.

  l)1 số công dụng khác: Theo kinh nghiệm của nhân dân 1 số nước Nam Mỹ, Diệp hạ châu được sử dụng như 1 thuốc điều trị chứng thống phong gut, sốt rét, cảm cúm, u xơ tuyến tiền liệt, rối loạn kinh nguyệt.v.v... 1 số nơi còn dùng Diệp hạ châu để thông sữa ở phụ nữ cho con bú.

  Cho đến nay, những nghiên cứu về Td phụ của Diệp hạ châu cho thấy : chưa gặp bất cứ độc tính nào trừ hiện tượng gây chứng chuột rút trong thời gian sử dụng thuốc. Nếu có hiện tượng chuột rút thì cần giảm 1/2 liều điều trị. Các nhà khoa học cũng chưa nhận thấy có bất kỳ sự tương tác nào của Diệp hạ châu với các thuốc khác. Vì thế, có thể dùng Diệp hạ châu trong thời gian dài để khôi phục sự bình thường của chức năng gan , giải độc cơ thể.

  Dù chưa có báo cáo về Td bất lợi của thuốc trên phụ nữ có thai, cũng cần thận trọng khi dùng Diệp hạ châu trên phụ nữ có thai thời kỳ đầu.

  Thị trường Việt nam hiện có khá nhiều chế phẩm dùng điều trị viêm gan dưới dạng trà tẩm, trà túi lọc, viên nang, viên bao đường.v.v... của nhiều cơ sở sản xuất , kinh doanh trong , ngoài nước, giúp cho bệnh nhân viêm gan có nhiều cơ hội chọn lựa theo khả năng , khẩu vị của mỗi người. Phần lớn nguyên liệu để sản xuất các chế phẩm này là từ nguồn hoang dại, mà 1 cây thuốc khi mọc ở vùng địa lý khác nhau, có thể có hiệu quả điều trị khác nhau. Tốt nhất, người tiêu dùng nên chọn các sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng, có số đăng ký của cơ quan có thẩm quyền.

  Bạn cũng có thể thu hái hoặc mua Diệp hạ châu để làm 1 số Bài thứ thuốc đơn giản dùng trị bệnh và làm thuốc bổ gan cho bản thân hoặc người nhà được giới thiệu dưới đây:

  Bài thứ thứ nhất: 20 gam đến 40 gam Diệp hạ châu tươi, sao khô, sắc nước uống. Có thể thêm chút nước chanh vào nước sắc kinh nghiệm của người Peru, chia uống 4 lần/ngày.

  Bài thứ 2: Diệp hạ châu, Rau má mỗi thứ 1 nắm nhỏ 20 gam đến 40 gam, dùng sắc uống hàng ngày.

  Bài thứ 3: Diệp hạ châu 80 gam, cỏ mần trầu 10 gam, tinh tre 20 gam, lá chanh 20 gam, phèn chua 16g, nhân trần 60 gam, chi tử 40 gam, hà thủ ô 60 gam. Dùng 3 lít nước sắc đặc lấy 1/2 lít, chia đều uống trong 6 ngày. viện Đông Y Hà nội – 1967

  Bài thứ 4: 30 đến 50 gam Diệp hạ châu tươi, 1/4 trái thơm dứa tươi xắt lát mỏng, 50 đến 100 gam gan heo tươi xắt lát mỏng ướp chút muối. Xếp từng lớp xen kẽ, chưng cách thủy khỏang 45 phút. Mỗi ngày hoặc cách ngày ăn 1 lần, liên tục trong 1 đến 2 tháng.

  Bài thứ 5: Diệp hạ châu, cây Lưỡi rắn, Bán chi liên, đồng lượng 10 đến 20 gam, sắc nước uống mỗi ngày.
   
  Cảm ơn đã xem bài:

  Uống diệp hạ châu có tác dụng gì?

  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng


Like và Share ủng hộ ITSEOVN