Văn mẫu là "tội lỗi" không thể thanh minh

Thảo luận trong 'Rao Vặt Miền Bắc' bắt đầu bởi tengidepday, 5/4/17.

 1. tengidepday

  tengidepday Thành Viên Mới

  Tham gia ngày:
  10/3/17
  Bài viết:
  9
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nam
  Văn mẫu rất đỗi quen thuộc đối với chúng ta thời còn đi học. Tuy nhiên, có mấy ai hiểu đúng khái niệm về nó và cũng chẳng có ai rảnh là đi tìm hiểu về thứ bạn luôn "gắn mác" cho nó.

  Văn mẫu là cách gọi chung những bài văn hay.
  Tiêu chuẩn để được gọi là văn mẫu trước hết phải là bài viết không bị lạc đề so với đề bài yêu cầu đặt ra, có cách viết riêng, tiêu biểu, có cảm xúc, có những phát hiện mới mang tính sáng tạo… nói chung được giáo viên đánh giá cao về chất lượng (có khi thông qua điểm số cao) và thường có số lượng ít.

  Nếu như trước kia các bài văn mẫu có khi chỉ là những bài tập làm văn khá nhất trong một lớp học, cũng có khi là những bài được lưu truyền từ nhiều thế hệ học trò khi cùng đề bài. Nhiều thầy cô dạy văn lâu năm thường có thói quen lưu lại các bài văn hay mỗi khi đọc được ở đâu đó, được đồng nghiệp mách hoặc do chính mình phát hiện ra trong quá trình chấm bài. Cứ thế, những bài văn hay được lưu giữ rồi đọc hết thế hệ học sinh này qua thế hệ học sinh khác như sự tiếp nối liền mạch.

  Nhưng hiện nay, văn hay còn được học trò gọi là văn mẫu và học sinh dễ dàng được tiếp cận hơn. Nếu trước kia, khi sách tham khảo còn khan hiếm, học sinh nào có được quyển những bài văn đoạt giải học sinh giỏi quốc gia thì đúng là sách quý và hiếm, số người có cũng đếm trên đầu ngón tay. Hoặc chỉ có giáo viên mới có những cuốn sách tham khảo đặc biệt đó. Còn giờ đây, trăm hoa đua nở, dưới nhiều tên gọi khác nhau; văn mẫu, văn hay, văn đoạt giải, sách tham khảo… tràn ngập các cửa hàng sách.

  Văn mẫu không hề có ý xấu, con người sử dụng với mục đích xấu thì nó mất đi giá trị đẹp của mình.
  Học sinh chán học văn, thiếu cảm xúc văn học… đổ lỗi một phần cho văn mẫu.
  Học sinh không thể tự viết một bài văn hay, thụ động, học tủ, học đối phó… đổ lỗi một phần do văn mẫu.

  Bản thân văn hay, văn mẫu không có tội, mà lỗi do con người hiểu sai. Vậy, hãy sử dụng văn mẫu với đúng tâm ý của nó mang đến cho học sinh, đó là một cách giúp chính bạn.
   
  Cảm ơn đã xem bài:

  Văn mẫu là "tội lỗi" không thể thanh minh

  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng


Like và Share ủng hộ ITSEOVN