Vị thuốc đông y cát cánh chữa bệnh viêm họng

Thảo luận trong 'Rao Vặt Toàn Quốc' bắt đầu bởi chichi90, 19/8/16.

 1. chichi90

  chichi90

  Vip Member

  Tham gia ngày:
  9/8/15
  Bài viết:
  81
  Đã được thích:
  6
  Điểm thành tích:
  8
  Giới tính:
  Nữ
  Vị thuốc đông y cát cánh chữa bệnh viêm họng : Thời tiết, môi trường….là những nguyên nhân chính gây nên bệnh viêm họng . Để điều trị viêm họng và chữa viêm họng hạt . chúng ta có thể sử dụng các loại thuốc kháng sinh, kháng khuẩn hoặc có thể dùng các bài thuốc dân gian. Với những người không dùng được thuốc Tây thì việc sử dụng các bài thuốc dân gian là rất hữu ích. Dưới đây là bài thuốc chữa viêm họng hiệu quả từ cát cánh mà mọi người có thể áp dụng.

  Cây cát cánh có tên khoa học là Platycodon grandiflorum (Jacq.) A. DC.), họ hoa chuông (Campanulaceae). Cát cánh còn có những tên khác là tề ni, bạch dược, cánh thảo, lợi như, phù hổ, lư như, phương đồ, hòng đồ, mộc tiện, khổ cánh, cát tưởng xử, … Cát cánh là cây thảo sống lâu năm, thân cao 0,60-0,90m. Rễ củ nạc, màu vàng nhạt. Lá gần như không có cuống. Lá phía dưới hoặc mọc đối hoặc mọc vòng 3-4 lá. Phiến lá hình trứng, mép có răng cưa to. Lá phía trên nhỏ, có khi mọc cách. Hoa mọc đơn độc hay thành bông thưa. Dài màu lục, hình chuông rộng, mép có 5 thùy. Tràng hình chuông màu xanh tím hay trắng. Quả hình trứng ngược. Có hoa từ tháng 5-8. Quả tháng 7-9.
  [​IMG]
  Cát cánh vị đắng cay, tính hơi ôn; vào kinh phế. Có tác dụng tuyên phế, khứ đàm, lợi yết, bài nùng, khai thông phế khí. Chữa chứng ho nhiều đờm, họng đau nói khàn, áp-xe phổi, viêm họng sưng đau, lỵ, tiểu tiện không lợi.

  Dưới đây là thống kê những cách chữa viêm họng bằng cát cánh:

  +> Cát cánh (6 g), xạ can (6 g); kim ngân hoa, cỏ nhọ nồi, bồ công anh, mỗi vị (16 g), huyền sâm, sinh địa, sơn đậu căn mỗi vị (12) g; bạc hà, ngưu bàng tử mỗi vị (8 g);. Sắc uống ngày một thang.

  +> Cát cánh 60g, tán bột, sắc với nửa chén đồng tiện, uống lúc nóng.

  +> 4g cát cánh, 8g cam thảo đem sắc với khoảng 250ml nước cho đến khi nó cạn còn 100-150ml thì có thể lấy ra uống để chữa viêm họng. Mỗi ngày bạn nên uống thuốc này 3 lần và uống liên tục trong nhiều ngày để trieu chung viem hong khỏi hẳn.

  +> 12g cát cánh 12g hoa kinh giới, 4g cam thảo. Với bài thuốc nam này dùng để sắc uống vì thế bạn có thể thực hiện là cho tất cả các vị thuốc vào ấm sắc thuốc cùng với 500ml nước. Đem sắc nhỏ lửa tới khi nào còn khoảng 200ml thì chắt lấy nước dùng. Sử dụng trước bữa ăn. Uống liên tục ngày 2 lần và khoảng 5 – 6 thang thuốc là khỏi.

  +> Cát cánh (6 g), xạ can (6 g), sâm đại hành (15 g), mạch môn (15 g). Sắc uống ngày một thang.

  Trên đây là một số cách chữa viêm họng có mủ bằng cát cánh mà các bạn có thể tham khảo. Các bạn có thể chọn một trong các cách trên để chữa viêm họng, tuy nhiên dùng cách nào đi chăng nữa thì bạn cũng cần phải quyết tâm thực hiện liên tục trong nhiều ngày thì mới có tác dụng. Chúc các bạn sớm khỏi bệnh.
   
  Cảm ơn đã xem bài:

  Vị thuốc đông y cát cánh chữa bệnh viêm họng

  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng


Like và Share ủng hộ ITSEOVN