Việt Mới tổng hợp vài mẹo setup tối ưu phòng nghe đẳng cấp

Thảo luận trong 'Rao Vặt Toàn Quốc' bắt đầu bởi kennyshang, 28/6/16.

 1. kennyshang

  kennyshang Thành Viên Thường

  Tham gia ngày:
  8/12/14
  Bài viết:
  200
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  Phòng nghe là yếu tố với ảnh hưởng sâu sắc đến chất lượng âm thanh. Trên thực tiễn, với thể coi đặc tính âm học của phòng nghe như “thiết bị đặc biệt” trong hệ thống hi-fi. Bởi mỗi phòng nghe sẽ tạo nên một hiệu ứng đặc biệt đến giai đoạn tái hiện âm thanh của bộ dàn. bởi vậy, hệ thống audio chỉ sở hữu thể phát huy tối đa lúc được kê đặt chính xác trong môi trường đã xử lý âm học phù hợp. 1 trong những giải pháp thuần tuý, nhưng khá hiệu quả trong việc cải thiện âm thanh của hệ thống là xếp đặt hệ thống loa vào vị trí tối ưu trong phòng nghe.

  bí quyết sắp xếp loa hoi truong trong phòng nghe là yếu tố trước hết quyết định chất lượng âm thanh và khả năng biểu diễn của loa. công tác tưởng như đơn giản này lại là rối rắm to nhất với số đông người nghe. Việc bố trí loa sở hữu ảnh hưởng ko nhỏ đến độ chi tiết, sự xác thực của âm hình, chất và lượng của âm bass, sự chân thực của âm mid… Để mang phương pháp sắp đặt loa phù hợp nhất có từng dòng phòng nghe, khách hàng cần nắm rõ các nguyên lý căn bản về những mối tương quan giữa hai loa, hệ thống loa có người nghe và loa có phòng nghe. Dưới đây là 1 số lưu ý lúc bố trí loa trong phòng nghe.

  trước hết là mối tương quan “hình học” giữa người nghe và loa, nghĩa là phải bố trí sao cho người nghe và 2 loa xếp thành hình tam giác cân sở hữu vị trí ngồi nghe nằm trên phố phân giác. Nguyên tắc này đảm bảo tạo ra âm hình tốt nhất. Tiếp theo, khoảng cách thức từ loa tới những bức tường phòng tác động rất to đến chất lượng và độ lớn của âm trầm. Loa càng đặt gần tường và góc phòng nghe, âm bass càng to. Song điều này ko đảm bảo cho chất lượng của âm trầm. Trong đa dạng trường hợp, việc đặt loa gần tường làm âm trầm trở nên thiếi kiểm soát, đánh mất độ chi tiết cần yếu.

  Tiếp ngừng thi côngĐây, vị trí của loa và vị trí ngồi nghe trong phòng cũng ảnh hưởng đến bí quyết cùng hưởng của phòng. Lối cùng hưởng đặc biệt sẽ tăng cường ở một số tần số nhất mực, tạo nên đỉnh trong phần nhiều dải tần. Kết quả của hiện tượng này có thể khiến cho âm thanh phát triển thành thiếu ngẫu nhiên, bị sai âm hoặc lùng bùng. Chỉ khi nào âm cộng hưởng của phòng được ngừng, âm trầm của hệ thống mới trở thành xác thực, âm trung sẽ tinh khiết hơn.

  Điểm cần lưu ý khi đặt loa là khoảng phương pháp trong khoảng loa tới bức tường phía sau càng xa, âm hình càng được cải thiện, đặc biệt theo chiều sâu. cho nên, giả dụ ko bị dừng về chiều sâu của không gian phỏng, người chơi nên đặt loa cách tường sau tối thiểu một,2m. bên cạnh đó, 1 trong những điểm mà người nghe ít chú ý là độ cao của loa. Bởi chẳng phải tình cờ mà ở độ cao khác nhau, loa sở hữu thể phát ra tông giọng ko giống nhau. dĩ nhiên, với mỗi cặp loa, dịch vụ sẽ khuyến cáo đặt ở độ cao một mực để cặp loa cho chất âm cân bằng nhất.

  [​IMG]

  tuy nhiên, việc tính toán độ chụm (góc nghiêng của loa hướng về phía người nghe) ko chỉ ảnh hưởng tới độ cân bằng trong chất giọng mà còn ảnh hưởng tới độ rộng của âm hình và độ chụm của âm thanh.

  Cụ thể hơn, nhân tố quyết định chất lượng âm thanh xuất hành trong khoảng loa là mối quan về hình học giữa người nghe và 2 loa (chưa nhắc các yếu tố của phòng nghe). Điều quan yếu nhất là người nghe ngồi chính giữa hai loa, nghĩa là khoảng phương pháp từ người nghe đến mỗi loa bằng nhau (người nghe và 2 loa tạo thành hình tam giác cân). lúc chậm tiến độ, vị trí của người nghe được coi là điểm ngọt (sweet spot). Về căn bản, Đó là điểm nghe tối ưu, đón chờ nhiều chất lượng âm thanh phát ra từ 2 loa với chất lượng thấp nhất. Khoảng cách trong khoảng người nghe tới hai loa nên dài hơn khoảng cách thức giữa 2 loa chút đỉnh. giả dụ ko thực hành được yêu cầu này, người chơi khó sở hữu thể khai thác được âm hình tốt nhất của hệ thống.

  Việc điều chỉnh khoảng phương pháp giữa 2 loa đòi hỏi người nghe phải lựa chọn để hy sinh một trong 2 yếu tố: âm hình và độ chụm của am thanh san khau ngoai troi. Cụ thể hơn, hai loa càng xa nhau (vị trí người nghe ko đổi), âm hình càng sở hữu thiên hướng mở rộng, song độ chụm của âm thanh phát triển thành mờ nhạt, thậm chí ko còn đó. trái lại, giả dụ đặt 2 loa quá sắp nhau, độ rộng của âm hình sẽ bị co lại, những chi tiết âm thanh cũng sẽ bị bó hẹp và bóp chặt, gây nên hiện tượng rối, nhiều hình âm.

  Để khắc phục vấn đề này, người nghe còn một biện pháp khác là điều chỉnh góc nghiêng của loa. Ở một góc nghe thích hợp, cặp loa mang thể tạo nên âm hình rộng mang âm thanh chụm, gắn kết. Người chơi sở hữu thể thực hiện một số thao tác đơn thuần để sắm ra vị trí, góc nghe tối ưu bằng cách giữ nguyên góc mở của loa và đổi thay vị trí ngồi nghe tiến lên hoặc lùi xuống trên một tuyến phố thẳng. Trong công đoạn dịch chuyển và lắng tai chậm tiến độ sẽ sở hữu một điểm mà ở ngừng thi côngĐây âm thanh được tái hiện gắn kết, chặt chẽ, âm hình vững và ổn định. thông thường, giọng hát của ca sĩ được mix sao cho nằm chính giữa sàn diễn. Dựa vào ngừng thi côngĐây, người chơi sở hữu thể sử dụng đĩa vocal để rà soát độ tập trung và cân bằng của âm hình. tiếp diễn hoàn thiện giai đoạn này, người nghe với thể đặt hai loa hơi gần nhau, lắng nghe thật kỹ và xác định điểm chính giữa của âm hình. Dịch hai loa ra xa hơn một tẹo và tiếp tục lắng nghe. liên tiếp lặp lại thời kỳ dịch chuyển/lắng nghe cho đến khi cảm nhận được khoảng chính giữa của âm hình trở thành rộng hơn, phân tán hơn, ít tập hợp hơn, điều ngừng thi côngĐây cho thấy người nghe đã chạm đến điểm giới hạn, khởi đầu vượt quá khoảng cách thức tối ưu giữa 2 loa. Người nghe cần lưu ý, chỉ lắp chân đế nhọn cho loa sau lúc tìm ra được vị trí tối ưu trong phòng nghe.

  1 yếu tố rất đáng để người nghe cân đề cập là mối tương quan sở hữu phòng nghe. Vẫn có thể ứng dụng nguyên lý “tương quan hình học” cho vị trí nghe và loa, song hãy thí điểm ở vị trí nghe sắp loa (tương ứng khoảng bí quyết giữa 2 loa hẹp) và vị trí nghe bí quyết xa loa (tương ứng khoảng phương pháp giữa hai loa rộng) và so sánh. thực tiễn, ở vị trí nghe xa hơn, các đặc tính âm học của phòng nghe sẽ ảnh hưởng đến chất âm phổ thông hơn so sở hữu vị trì nghe gần. sở hữu vị trí ngồi sắp loa, người chơi sẽ nghe được âm thanh trực tiếp trong khoảng loa phổ biến hơn và giảm thiểu được nhiều âm phản xạ. Ở 1 số hệ thống, người nghe cần ngồi xa loa 1 khoảng phương pháp khăng khăng để các loa con có thể tích hợp tối ưu sở hữu nhau. giả dụ người nghe cảm nhận sự khác biệt quá rõ ràng sở hữu âm thanh phát ra trong khoảng mỗi loa con, từ những dải tần, thì họ cần gia nâng cao khoảng cách có hệ thống loa chậm triển khai.
   
  Cảm ơn đã xem bài:

  Việt Mới tổng hợp vài mẹo setup tối ưu phòng nghe đẳng cấp

  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng


Like và Share ủng hộ ITSEOVN