Xe gom rác và những điều nó mang lại

Thảo luận trong 'Rao Vặt Miền Bắc' bắt đầu bởi Trong Trung, 16/3/16.

 1. Trong Trung

  Trong Trung Thành Viên Mới

  Tham gia ngày:
  19/1/16
  Bài viết:
  51
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Giới tính:
  Nam
  Các tổ tự quản xe gom rác tại cơ sở đã phát huy tối đa, vượt xa yêu cầu mong đợi của nhiều người. Mô hình này đã ngay lập tức đưa đến hiệu quả bằng chứng là môi trường ở các nơi đó rất trong lãnh, đường làng ngõ xóm sạch sẽ và đặc biệt là tạo ra công ăn việc làm cho chính người dân.

  [​IMG]
  Xe gom rác tạo công ăn việc làm cho người dân

  Bà Bùi Hồng Anh - Phó Chủ tịch UBND phường Vĩnh Phước cho biết, sau khi bãi rác đèo Rù Rì đóng cửa, phường đã tổ chức nhiều cuộc họp với các hộ dân lâu nay làm nghề cào rác tại đây để tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của họ. Nhiều hộ dân mong muốn được làm nghề liên quan đến công việc từ trước đến nay họ vẫn làm. Vì vậy, tháng 9-2014 phường đã thành lập tổ tự quản xe gom rác thải nhằm giải quyết việc làm cho họ. Đến nay, trên địa bàn phường có 12 tổ thành lập tổ tự quản thu gom rác. Mỗi tổ có 2 thành viên được trang bị 2 xe gom rác 500 lít và bộ bảo hộ lao động. Mỗi ngày, các tổ tới từng hẻm thu gom rác, chở về điểm tập kết quy định để xe của Công ty Cổ phần Môi trường đô thị Nha Trang chở ra bãi rác.

  Bà Nguyễn Thị Minh Hà - thành viên tổ tự quản thu gom rác 9 cho biết: “Sau khi bãi rác giải tỏa, chúng tôi rất lo lắng vì không biết phải làm nghề gì để kiếm sống. Được phường tạo điều kiện cho tham gia tổ tự quản xe gom rác, chúng tôi mừng lắm. Thu nhập tuy không bằng trước đây nhưng ổn định, mỗi ngày chỉ làm mấy tiếng vào buổi chiều tối nên tôi còn thời gian đi làm thuê kiếm thêm thu nhập”.

  Hiện nay, mỗi ngày các thành viên trong tổ làm việc từ 2 - 4 tiếng, tùy vào tình hình thực tế của các tổ, thu nhập bình quân hơn 2 triệu đồng/người/tháng. “Mới đầu việc thành lập tổ xe gom rác gặp rất nhiều trở ngại do những người làm nghề nhặt rác sống tự do, gia cảnh ai cũng khó khăn nên họ khá lúng túng trong việc tự thu, tự quản lý tiền xe thu gom rác. Hơn nữa, thời điểm đó phí tiền rác lại tăng nên người dân có sự hiểu nhầm. Tuy nhiên, sau nhiều lần được lãnh đạo phường, cán bộ tổ dân phố (TDP) tuyên truyền, giải thích, hiện người dân đều rất đồng tình ủng hộ,” bà Hồng Anh nói.

  Trước đây, trên địa bàn phường, có những hẻm nhỏ xe Công ty Cổ phần Môi trường đô thị Nha Trang không vào được để thu gom rác. Người dân phải tự mang rác ra bỏ tại vị trí đường lớn hơn, hoặc bãi đất trống nơi công ty đặt thùng rác. Tuy công ty đã quy định giờ hoạt động của xe gom rác 500 lít để tránh gây ô nhiễm môi trường nhưng nhiều người dân vẫn vứt rác bừa bãi, gây ô nhiễm môi trường. Từ ngày thành lập tổ tự quản xe gom rác, các thành viên trong tổ đi vào từng con hẻm để thu gom nên không còn tình trạng tồn đọng rác.

  Theo bà Huỳnh Thị Hải - Tổ trưởng TDP 9, mới đầu thành lập tổ tự quản xe gom rác đẩy tay, nhiều hộ dân không đồng tình vì cho rằng sẽ làm tăng phí rác thải. Thế nhưng, sau khi được TDP giải thích và qua quá trình thực hiện, người dân rất ủng hộ mô hình xe gom rác này. Sau gần 1 năm triển khai, mô hình đã mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần làm sạch môi trường, đường phố luôn sạch sẽ, không còn tình trạng người dân vứt rác bừa bãi.
   
  Cảm ơn đã xem bài:

  Xe gom rác và những điều nó mang lại

  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng


Like và Share ủng hộ ITSEOVN