XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG HÀN QUỐC VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT – CATIEDU

Thảo luận trong 'Đào tạo, các khóa học, lịch học' bắt đầu bởi Kintaru1, 11/9/21.

 1. Kintaru1
  Tham gia ngày:
  24/8/21
  Bài viết:
  34
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Giới tính:
  Nữ
  Nhu cầu xuất khẩu lao động nước ngoài đã xuất hiện từ nhiều năm qua, như xuất khẩu Nhật Bản, Đức, Úc. Nhưng những năm gần đây Xuất khẩu lao động Hàn Quốc đang ngày càng phát triển mạnh mẽ. Nhu cầu lao động ở Hàn Quốc rất cao và Việt Nam là 1 trong những quốc gia có lượng lao động trẻ - khoẻ - có tay nghề.

  1, Tìm hiểu về xuất khẩu Hàn Quốc hiện nay
  Thế giới mở cửa, hội nhập 4.0 mang theo nhiều cơ hội giao thương, trao đổi mua bán và phát triển kinh tế giữa các quốc gia. Bên cạnh việc trao đổi hàng hóa ra thị trường thế giới, nhân công lao động cũng nhận được sự quan tâm lớn, đặc biệt là lao động Việt Nam trẻ trung – khỏe khoắn và chi phí tiết kiệm. Sự quan tâm của giới lao động gần đây đổ dồn về vấn đề xuất khẩu lao động Hàn Quốc

  Hàn Quốc là một trong những thị trường lao động có nhiều tiềm năng lớn trên thế giới. Bên cạnh các cường quốc lớn: Singapore, Nhật Bản, quốc gia này vẫn có những ưu thế lớn thu hút nhân lực từ nước ngoài. Trong những năm 1990 – 2012, thị trường lao động tại Hàn Quốc là miếng bánh lớn. Có thể nói đây là giai đoạn nổi trội nhất của xứ sở Kim Chi trong lĩnh vực này. Thế nhưng từ những năm 2012 trở đi, thị trường này bị đóng cửa.

  Tìm hiểu về nguyên nhân đóng cửa lĩnh vực đang ở giai đoạn hoàng kim, thì câu trả lời chính là lao động bỏ trốn ra ngoài. Trong đó, lao động Việt Nam có tỷ lệ lao động bỏ trốn tại Hàn Quốc lên tới ngưỡng 30%. Có thời điểm ngưỡng này vượt đến mức 47%. Do đó, càng ngày chính phủ Hàn Quốc càng thắt chặt đối với các chương trình lao động từ Việt Nam. Cơ hội là rất ít ỏi, và sẽ dành nhiều cho những người tuân thủ đúng các quy định khi đi xuất khẩu lao động tại Hàn Quốc, ưu tiên những bạn đã từng đi và đăng ký lại lần hai.

  Tuy nhiên, một tín hiệu đáng mừng dành cho những bạn dành nhiều tình cảm cho Hàn Quốc là đất nước này đã đưa ra quyết định tái chấp nhận sử dụng lao động Việt Nam. Nếu muốn, bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu về xuất khẩu lao động Hàn Quốc, thi đỗ các chứng chỉ tiếng Hàn theo yêu cầu và làm hồ sơ, thủ tục. Tuy nhiên, vì đã từng có “tiền lệ”, xuất khẩu lao động ở Hàn Quốc có nhiều yêu cầu và tiêu chí đánh giá cao hơn so với một số quốc gia khác. Vì vậy, bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đưa ra lựa chọn.  2, Điều kiện đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc
  Tìm hiểu về xuất khẩu lao động Hàn Quốc thì điều kiện để đi là một yếu tố tiên quyết vô cùng quan trọng. Vì cho dù bạn mong muốn đến Hàn Quốc đến nhường nào, nhưng bạn không đủ điều kiện thì cũng “chúc bạn may mắn lần sau”. Vậy hãy cùng tìm hiểu kỹ lưỡng xem muốn đi xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc cần có những tiêu chí, điều kiện nào.

  2.1 Yêu cầu về độ tuổi khi đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc
  Nếu bạn muốn đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc, bạn cần có độ tuổi trong khoảng từ 18 – 39 tuổi. Có lẽ để đáp ứng với lối sống năng động và cường độ công việc mà Hàn Quốc yêu cầu lao động ở độ tuổi trẻ. Ngoài ra không còn yêu cầu đặc biệt gì liên quan đến giới tính. Bạn là nam hay nữ đều được, miễn là bạn thuộc độ tuổi trên, và có sức khỏe tốt.

  2.2 Yêu cầu về trình độ đối với xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc
  Lao động tại Hàn Quốc không có yêu cầu cao về trình độ văn hóa. Bạn đã tốt nghiệp THCS THPT, trung cấp, cao đẳng đều được chấp nhận. Yêu cầu duy nhất về kiến thức là bạn cần phải vượt qua kì thi tiếng Hàn do Bộ LĐ thương binh và XH Việt Nam và Bộ Lao động Hàn Quốc phối hợp tổ chức. Cấp độ của kỳ thi tiếng Hàn được đánh giá là ở mức khó đối với lao động Việt Nam.

  2.3 Yêu cầu sức khỏe khi xkld Hàn Quốc
  Điều kiện sức khỏe có thể sẽ có một vài điểm thay đổi và yêu cầu khác nhau giữa các công việc. Yêu cầu cơ bản đối với sức khỏe là: Nam cơ từ 1m60 trở lên và nặng từ 50kg; nữ cao từ 1m50 và cân nặng từ 45kg. Đây có lẽ là những yêu cầu khá cơ bản và chắc sẽ không “làm khó” một thanh niên 18 tuổi đâu nhỉ?

  2.4 Một số lưu ý khác khi sang Hàn Quốc làm việc
  Bên cạnh những điều kiện cơ bản về độ tuổi, trình độ văn hóa, sức khỏe, bạn còn phải chú ý đến những điểm sau nếu muốn đi xuất khẩu lao động tại Hàn Quốc.

  • Thứ nhất, bạn không phải là người có tiền án, tiền sự trước đó
  • Thứ hai, bạn không sinh sống tại những vùng miền bị cấm nhập cảnh đến Hàn Quốc hoặc bị cấm xuất cảnh ở Việt Nam.
  • Thứ ba, bạn không có người thân nào là người lưu trú & nhập cảnh trái phép tại Hàn Quốc.
  3, Chi phí cần chuẩn bị trước khi xkld Hàn Quốc
  Theo quy định phía Hàn Quốc tổng chi phí đi xuất khẩu lao động rơi vào khoảng 1.200 USD tức khoảng 26 triệu VNĐ.
  Trong đó bao gồm:


  - Lệ phí dự thi tiếng Hàn: 24 USD (thu bằng tiền Việt tương đương)

  - Tổng chi phí trước khi đi: Chi phí đi XKLĐ Hàn Quốc của 1 người là 630 USD bao gồm toàn bộ số tiền tập huấn, hướng dẫn, hồ sơ, tiền Visa và tiền vé máy bay

  - Bảo hiểm thân thể, rủi ro: Người lao động khi xuất cảnh qua Hàn Quốc mang theo 500 USD trong đó gồm có 50 USD - tiền bảo hiểm rủi ro, 450 USD - chi phí hồi hương nếu người lao động kết thúc hợp đồng đúng hạn thì số tiền này dùng mua vé máy bay về nước.

  Lưu ý: Để tránh bị lừa đảo, người lao động cần biết, tính đến thời điểm hiện tại, không có bất kì tổ chức nào ngoài Trung tâm lao động của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội thực hiện được việc đưa người lao động đi làm vệc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS.  4, Mức lương nhận được phụ thuộc vào từng trường hợp

  4.1 Lương cơ bản xuất khẩu lao động Hàn:
  Hiện tại mức lương người lao động nhận được trong hợp đồng ký kết với doanh nghiệp Hàn Quốc tối thiểu từ 1.300.000 won đến 1.600.000 won/tháng tương đương với 27 đến 30 triệu đồng/tháng tiền Việt Nam.

  Thời gian làm việc của lao động trong 1 tuần là 5 ngày, mỗi ngày làm việc 8 giờ. Và mức lương cơ bản này cũng không có xu hướng thay đổi trong những năm tới. Mức lương mà chúng tôi nói trên chỉ là mức lương tối thiểu bạn có thể nhận được, còn tùy thuộc vào vị trí, ngành nghề của mỗi người mà mức lương bạn nhận sẽ cao hơn bao nhiêu. Chính vì vậy bạn không nên thắc mắc về mức lương chênh lệch này vì bạn hoàn toàn nhận được mức lương cơ bản khi lao động Hàn Quốc. Đồng thời lương lao động của Hàn Quốc cũng được áp dụng theo luật quy định, mức lương tối thiểu bạn nhận được sẽ tính theo giờ làm việc, nếu như bạn có thời gian tăng ca, bạn cũng sẽ được ăn theo giờ cũng như tùy thuộc vào thời điểm tăng ca mà mức lương tăng ca bạn nhận được cũng sẽ khác nhau.

  4.2 Mức lương thực sự người đi lao động Hàn Quốc:
  Thực tế, khoản lương cơ bản mà người đi lao động hàn Quốc nhận được là lương cơ bản đã trừ đi các khoản chi phí cần thiết cho sinh hoạt như: Thuế, phí bảo hiểm, phí sinh hoạt nội trú. Đối với chi phí ăn uống thì người lao động phải tự túc để có thể lên được kế hoạch tiết kiệm một cách triệt để nhất đối với nhu cầu của từng người lao động. Sau khi trừ đi toàn bộ những chi phí cần thiết người lao động thường nhận được số lương từ: 800.000 đến 1.000.000 won/ tháng.

  Nói chung, mỗi tháng người đi lao động tại đất nước này có thể để ra được 20.000.000 đến 23.000.000 đồng tiền Việt Nam. Đây là mức thu nhập mà chúng tôi chưa tính đến việc làm thêm, nếu có những khoản thu nhập cá nhân khác thêm bạn cũng sẽ để ra được nhiều hơn thế. Mức lương mà người đi làm việc tại đất nước này nhận hàng tháng được xem là mức lương cao so với nhiều đất nước khác

  4.3 Mức lương làm thêm giờ, tăng ca:
  Đối với những người lao động đăng ký làm thêm giờ, làm tăng ca mức thu nhập cũng từ đó mà tăng lên rất nhiều. Cụ thể như ngoài những giờ bạn làm việc hành chính ra thì khi bạn làm ngoài giờ mức lương bạn nhận được là 150% mức lương cơ bản bạn nhận được.

  5, Quyền lợi cơ bản khi xkld Hàn Quốc
  5.1 Sẽ được Trung tâm Lao động ngoài nước, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh/thành phố nơi người lao động đăng ký dự tuyển cung cấp đầy đủ thông tin về Chương trình EPS.

  5.2 Được đào tạo, bồi dưỡng kiến thức cần thiết và bổ túc học tiếng Hàn; cung cấp thông tin về chính sách, pháp luật, phong tục tập quán của Việt Nam và Hàn Quốc trước khi đi làm việc tại Hàn Quốc.

  5.3 Sẽ trung tâm lao động nước ngoài thông báo rõ về thời gian, địa điểm xuất cảnh.

  5.4 Được hưởng các chính sách lương thưởng, phúc lợi theo như hợp đồng đã ký với doanh nghiệp Hàn Quốc sử dụng lao động và quy định chung của Chương trình lao động xuất khẩu.

  5.5 Trung tâm Lao động ngoài nước sẽ đưa các lao động đi, Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp trong thời gian làm việc tại Hàn Quốc; sẽ được tư vấn, hỗ trợ để được hưởng đầy đủ các quyền lợi trong Hợp đồng lao động đã ký với doanh nghiệp Hàn Quốc sử dụng lao động.

  5.6 Sẽ được hưởng đầy đủ các quyền lợi theo quy định của pháp luật và cả sự hỗ trợ từ Quỹ hỗ trợ việc làm ngoài nước.  6, So sánh xuất khẩu lao động Hàn Quốc với một số quốc gia
  Dù Hàn Quốc là thị trường được săn đón nhất, song vẫn cần nhìn nhận lại nghiêm túc và so sánh với một số thị trường lao động khác trên thế giới. Trước Hàn Quốc, hai quốc gia Nhật Bản và Singapore rất phát triển về lĩnh vực xuất khẩu lao động. Cùng tìm hiểu và so sánh về xuất khẩu lao động đến Hàn và 2 quốc gia này, xem mặt bằng chung về điều kiện và các chi phí ở các quốc gia này liệu có khác nhau nhiều?

  Nhật Bản

  Trong thị trường xuất khẩu lao động, có lẽ Nhật Bản sẽ là một trong trong những lựa chọn “cao cấp” nhất. Vì mức lương ở Nhật Bản cao hơn hẳn so với mặt bằng thu nhập so với các nước còn lại, từ 5000 – 6000 USD/ tháng. Và vì thế nên người lao đồng cần trải qua quá trình tuyển chọn rất khắt khe với nhiều tiêu chí đánh giá cao.

  Vòng tuyển chọn sức khỏe không chỉ được đánh giá sơ bộ bằng khám thể lực như đo cân nặng, chiều cao mà còn là khám nội tổng quát, lấy mẫu xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh,… Nếu cần thiết hoặc có nghi vấn về vấn đề sức khỏe cần làm rõ, bác sĩ có thể sẽ thực hiện thêm siêu âm; điện não đồ; xét nghiệm viêm gan A, B, C; tỷ lệ huyết sắc tố; tốc độ lắng máu,…Không những thế, việc thi tuyển tiếng Nhật là bắt buộc và bạn chỉ có 2 tháng để học tập.

  Về ưu điểm, lao động xuất khẩu đến Nhật Bản cũng đa dạng ngành thoải mái lựa chọn. Lao động tại quốc gia này bạn được đối xử công bằng như người bản xứ, được trả lương, thưởng đầy đủ kèm theo chế độ bảo hiểm tương tự như lao động Nhật Bản. Lưu ý quan trọng là trước khi đăng ký đi xuất khẩu lao động nhật bản qua công ty, bạn nên tìm hiểu và lựa chọn công ty uy tín.

  Singapore

  Ngoài Nhật Bản, Singapore cũng là cái tên được nhắc đến nhiều trong thị trường lao động xuất khẩu Hàn Quốc. Khác với Hàn Quốc, nếu bạn muốn đi xuất khẩu lao động bên Singapore bạn chỉ có thể đi theo diện “tri thức”. Nói như vậy vì đi số lao động Việt Nam sang Singapore đều là lao động tri thức. Yêu cầu trình độ văn hóa phải từ tốt nghiệp trung cấp trở lên. Bên cạnh đó, bạn còn phải biết ít nhất một ngôn ngữ: tiếng Trung hoặc tiếng Anh. Kinh nghiệm việc làm của bạn cũng phải ở mức có tay nghề và thành thạo thì mới vượt qua kỳ thi tuyển chọn. Nếu bạn có thể đáp ứng tất cả những yêu cầu trên, thì doanh nghiệp tuyển dụng phía Singapore cũng sẽ đãi ngộ bạn xứng đáng. Mức lương cơ bản bạn nhận được sẽ là 1100 – 1600 đô Sing/tháng (khoảng 18 – 30 triệu vnđ/tháng), chưa tính phụ cấp, tăng ca.

  Hy vọng bài viết trên giúp ích phần nào đó cho bạn nào đang phân vân hay muốn tìm hiểu thêm về xuất khẩu lao động Hàn Quốc. Chúc các bạn sớm định hướng được nghề nghiệp trong tương lai.
   
  Cảm ơn đã xem bài:

  XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG HÀN QUỐC VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT – CATIEDUChủ để tương tự : XUẤT KHẨU
Diễn đàn Tiêu đề Date
Đào tạo, các khóa học, lịch học KHÓA HỌC TIẾNG ANH CHUYÊN NGÀNH XUẤT NHẬP KHẨU VÀ LOGISTICS 0979868612 10/1/23
Đào tạo, các khóa học, lịch học học gẤP BẰNg Cao đẲNG ngành ĐIỆN, Điện Công nghiệp đi XUẤT khẩu lao động 17/9/22
Đào tạo, các khóa học, lịch học BẬT MÍ KINH NGHIỆM SANG TRUNG ĐÔNG XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG - CATIEDU 12/9/21
Đào tạo, các khóa học, lịch học NHỮNG ĐIỀU NÊN BIẾT TRƯỚC KHI XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG ĐỨC – CATIEDU 11/9/21
Đào tạo, các khóa học, lịch học NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG ĐÀI LOAN – CATIEDU 11/9/21