Hướng đẫn học SEO cho người mới bắt đầu

Thảo luận trong 'SEO Website' bắt đầu bởi admin, 20/2/14.

?

Bài viết về Hướng dẫn SEO cho người mới bắt đầu có giúp bạn được gì k?

 1. Có, Giúp mình hiểu rõ về SEO và SEO tốt hơn.

  98.3%
 2. Không giúp được gì cả.

  1.7%
 1. admin
  Tham gia ngày:
  22/5/13
  Bài viết:
  4,815
  Đã được thích:
  1,182
  Điểm thành tích:
  113
  Giới tính:
  Nam
  7 bước để trở thành SEO pro trong tương lai cho người mới bắt đầu SEO

  Seo-cho-nguoi-moi-bat-dau.jpg
  - Bài dưới đây sẽ giúp cho bạn mới bắt đầu vào SEO và không biết nên bắt đầu từ đâu, nên SEO thế nào để có hạng cho từ khóa.
  - Để SEO tốt khi mới bắt đầu bạn làm theo các bước sau:

  Bước 1 : Trước tiên bạn phải hiểu rõ Seo là gì? SEO làm gì ? và thế nào gọi là seo?(Click để đọc và hiểu rõ)

  Bước 2 : Sau khi hoàn thiện được trong đầu SEO là gì? trong bài bạn sẽ thấy việc quan trọng đầu tiên của SEO là tối ưu hóa website của bạn hay thường gọi là SEO onpage.
  • Để SEO onpage, trước tiên bạn phải hiểu google chỉ là máy móc, máy móc thường có giới hạn của nó khi đọc trang web của bạn, nó không giống bạn, bạn chỉ cần nhìn vào web đẹp, phong phú bạn sẽ đánh giá web này tốt.
  • Ngược lại với bạn google là máy móc nó không thể đọc những gì quá phức tạp của trang bạn, nên => trang bạn không nên quá phức tạp về cấu trúc các thẻ, không nên có flash trong web, vì google không đọc được flash, không nên quá màu mè, vì màu mè làm web bạn nặng và nó khiến google đọc nhiều nội dung không cần thiết cho web.
  • Sau khi đọc tới đây cái bạn cần là làm cho web bạn thực sự nhẹ và không nên có flash và các hiệu ứng khiến code của bạn nhiều hơn cả nội dung bạn muốn SEO.
  • Khi đã xác định rõ bạn tiếp tục bắt tay vào tối ưu hóa cá thẻ html trong web bạn vd: h1,h2,h3,... với :
   • H1 xuất hiện duy nhất 1 lần trong 1 trang và nó phải bao gồm hoàn toàn các từ khóa bạn cần SEO.
   • H2 xuất hiện từ 2 lần trở lên và nó cũng bao gồm các từ bạn cần SEO.
   • H3 -> H6 xuất hiện tăng đần và từ bạn cần SEO cũng nằm trong các thẻ này.
  • Tiếp tục tối ưu hóa các thẻ hình ảnh trong web của bạn bằng cách đọc bài viết Tối ưu hóa hình ảnh cho web. Lưu ý hình ảnh phải có thẻ alt nhé vì google không đọc hình của bạn mà nó chỉ đọc thẻ alt để biết bạn đang nói tới cái gì. Bỏ từ khóa bạn vào thẻ hình ảnh.
  Seo-cho-nguoi-moi-bat-dau-1.png
  • Tạo các tag từ khóa cho trang với thuộc tính rel="tag" giống như danh sách từ khóa tại post tag của trang chủ Diễn đàn SEO Việt Nam
  Seo-cho-nguoi-moi-bat-dau-2.png
  • Khi đã tối ưu xong như trên, tiếp theo bạn tối ưu phần head của web bạn. Head của web bạn gồm các thẻ
   • Title : Title là danh sách từ khóa của bạn và không được vượt quá 70 ký tự VD: trang ITSEOVN là "Diễn đàn Seo, Cộng đồng Seo VN, Lập trình phần mềm, website, rao vặt"
   • Description : Mô tả về các từ khóa trên title của bạn 1 cách chi tiết và không được vượt quá 160 ký tự.
   • Keywords : danh sách từ khóa của bạn và các từ khóa cách nhau bởi dấu ','(dấu phẩy), không vượt quá 8 từ khóa và không nhỏ hơn 5 từ khóa nhé.
   • Lưu ý: Tất cả các thẻ như Title, Description, Keywords trên website không được trùng nhau nhé.
   • Nếu bạn không biết trang nào bị trùng nhau về Title, Description bạn chỉ cần vào công cụ quản lý webmaster tools phần tối ưu HTML(tab ở bên tay trái) google sẽ báo cho bạn biết các trang nào bị trùng về title, các trang nào bị trùng về Description.
  Seo-cho-nguoi-moi-bat-dau.png
  • Sau khi đọc và làm tới đây Web của bạn đã được tối ưu về cấu trúc, còn phần nội dung là phần bạn phải tự viết, nội dung phải liên quan tới các từ khóa bạn cần SEO. Tránh Spam từ khóa trong nội dung, nội dung phải làm rõ các từ khóa,...
  Bước 3 : tối ưu hóa các đường dẫn trong web của bạn.
  • Trước khi tối ưu hóa bạn đọc bài viết về Link nofollow là gì, dofollow là gì? khác biết giữa 2 link nofollow và dofollow?
  • Sau khi đọc xong chắc bạn hiểu rõ 2 link này, 2 link này rất quan trọng trong SEO onpage, vì web bạn không thể nào chỉ chứa các link có ích mà nó cũng phải chứa các outlink ra ngoài và nó không tốt. Các link nào tốt bạn nên để dofollow cái nào không tốt bạn để nofollow.
  Bước 4 : Tạo backlink hiệu quả cho web
  • Hiện tại PR không cập nhật, nên chỉ số PageRank không có ý nghĩa cho SEO, và chỉ số PR chính thức bị google loại bỏ, như lịch sử khi 1 thuật toán nào bị loại bỏ, chắc chắn sẽ có 1 thuật toán mới tương tự ra đời. Chỉ số đó chính là chỉ Số DA và PA, chỉ số DA và PA ra đời để thay cho chỉ số PR.
  • Đọc bài chỉ số DA và PA là gì, cách tăng DA và PA hiệu quả để hiểu hơn về chỉ số này.
  • Tuy chỉ sô PR bị loại bỏ, nhưng cách tính điểm chỉ số DA và PA gần giống với chỉ PR nên mình khuyên các bạn nên đọc thêm về chỉ số PR và tăng PR hiệu quả, vì tăng chỉ số PR chính là tăng chỉ số DA và PA. Đọc bài tại: pagerank là gì và các tăng pagerank hiệu quả để hiểu rõ backlink là gì và làm seo để có backlink
  Bước 5 : Giới thiệu quảng bá web ra các trang diễn đàn lớn VD: itseovn.com,... các trang diễn đàn lớn giúp mọi người biết tới trang bạn.
  • Việc này giúp bạn tăng rank alexa, rank này không quan trọng nhưng nếu rank bạn quá cao => web bạn rất tệ trong công cuộc tìm kiếm lượng view cho web.
  • Để tăng rank này tốt bạn đọc bài tăng rank alexa hiệu quả cho web để tăng tốt nhé.
  Bước 6: khai báo web cho các công cụ tìm kiếm như google, bing, yahoo
  Bước 7: Tìm hiểu về các thuật toán google.
  • Bước cuối cùng sau khi đã khai báo,... tất cả về google các bạn đọc danh sách thuật toán google ở bài sau: danh sách các thuật toán google.
  • Tại sao không đọc về nó sớm mà làm xong hết mới đọc, vì nếu bạn đọc trước đảm bảo bạn không hiểu và không nắm kỹ, khi đã đi hết 6 bước, bạn đọc những thuật toán này, bạn sẽ nắm kỹ hơn và bạn sẽ nhớ lâu hơn, biết vì sao làm thế này mới đúng và làm thế kia không đúng,...
  Sau khi hoàn thành xong 7 bước, bạn đợi google index trang bạn chắc chắn sẽ có top. Tùy vào đọ siêng năng và cách nhìn nhận vấn đề mà web bạn đứng top bao nhiêu thôi. ITSEOVN đã làm và tất cả từ khóa về SEO đã top 1->10, ITSEOVN làm được bạn cũng làm được. Chúc các bạn thành công.

  Ngoài ra các bạn có thể tham khảo thêm 3 bài viết về seo căn bản sau khi các bạn đã làm xong các bước trên để tối ưu hóa hoàn toàn cho web và đưa từ khóa lên top lâu dài.

  Bài 1 : SEO từ khóa căn bản cho người mới bắt đầu b1
  Bài 2 : Seo từ khóa căn bản cho người mới bắt đầu b2
  Bài 3 : Seo từ khóa căn bản cho người mới bắt đầu b3

  Trên là những kinh nghiệm mà ITSEOVN có được trong quảng đường SEO dài năm, bạn nào muốn bổ sung thêm thì comment dưới nhé. Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của mình.
   
  Cảm ơn đã xem bài:

  Hướng đẫn học SEO cho người mới bắt đầu

  Chỉnh sửa cuối: 6/7/15
 2. vidolaem
  Tham gia ngày:
  17/2/14
  Bài viết:
  17
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  0
  Admin chăm cái diễn đàn này tốt quá, chúc diễn đàn ngày càng lớn mạnh
   
  Công Lập 39 thích bài này.
 3. admin
  Tham gia ngày:
  22/5/13
  Bài viết:
  4,815
  Đã được thích:
  1,182
  Điểm thành tích:
  113
  Giới tính:
  Nam
  Lớn mạnh là do mọi thành viên giúp thôi, 1 mình mình cũng không làm nên gì cả? cảm ơn các bạn đã ủng hộ diễn đàn
   
  Võ khắc Hạnh thích bài này.
 4. cuongcuhb
  Tham gia ngày:
  11/2/14
  Bài viết:
  15
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Có phải cứ Seo là đi chèn link ở các trang wed à
   
 5. admin
  Tham gia ngày:
  22/5/13
  Bài viết:
  4,815
  Đã được thích:
  1,182
  Điểm thành tích:
  113
  Giới tính:
  Nam
  Nói như bạn chỉ đúng 1 phần, SEo là sự kết hợp của cả trăm yếu tổ hợp lại, và cái bạn nói chỉ nằm trong 1 phần nhỏ của SEO thôi.
   
 6. taigamesex
  Tham gia ngày:
  23/2/14
  Bài viết:
  5
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Mới học thì cái gì cũng khó, khi biết rồi thì lại rất đơn giản. Bài viết rất chi tiết vì vậy quan trọng cho người mới làm SEO
   
 7. admin
  Tham gia ngày:
  22/5/13
  Bài viết:
  4,815
  Đã được thích:
  1,182
  Điểm thành tích:
  113
  Giới tính:
  Nam
  Cảm ơn bạn, giúp được mọi người là mình vui rồi
   
 8. DienDanRaoVat
  Tham gia ngày:
  14/2/14
  Bài viết:
  181
  Đã được thích:
  5
  Điểm thành tích:
  18
  Bài viết rất hay ad ah, lúc mới seo mà tìm được bài viết thế này thì còn gì bằng. AD chăm viết bài quá
   
 9. cuongcuhb
  Tham gia ngày:
  11/2/14
  Bài viết:
  15
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  mình mới bắt đầu học seo đc 1 tuần, nói chung là rất mơ hồ, mình sẽ đọc kỹ bài của ad. Cám ơn bạn ad nhé
   
 10. start_now
  Tham gia ngày:
  26/2/14
  Bài viết:
  24
  Đã được thích:
  3
  Điểm thành tích:
  0
  Hiện tại công việc của em chỉ dừng lại ở bước 3 bác ạ . Em đăng boăn khoăn có nên tiếp tục với công việc này không. Hiện tại công việc này với em khá nhàn chán. Có lẽ em sẽ thử tìm cách đi links và tiến tới trở thành một seoer xem vị trí công việc có thay đổi không.
   
  thanhhue81bds thích bài này.
 11. admin
  Tham gia ngày:
  22/5/13
  Bài viết:
  4,815
  Đã được thích:
  1,182
  Điểm thành tích:
  113
  Giới tính:
  Nam
  Chào bạn, Mình 1 năm trước bắt đầu vào SEO, mình cũng giống bạn, làm công việc tối ưu trang web của mình xong, tốn rất nhiều thời gian, và nó chán nữa, vì 3 tháng trời mình SEO từ khóa không hề động đậy chút nào cả, công ty cứ réo,'Sao mà từ khóa có lên đâu'. Mình cũng từng nghĩ bỏ cuộc giữa đường, nhưng mình đã nghĩ làm việc gì cũng phải tới cuối cùng dù kết quả ra sao cho mình khỏi hối hận vì sao mình không mò hết, và mình đã tiếp tục mò SEO tháng thứ 5 từ khóa đầu tiên của mình đã lên top 1, mình tiếp tục làm 1 tuần sau 2,3 từ khóa của công ty, và tháng thứ 6 bỗng nhưng mình tìm từ khóa nào của công ty cũng lên top hết, đó là trang cncsaoviet.com mình đã nghĩ SEO nhưng 5 tháng nay từ khóa vẫn đứng top, chỉ là hạng bị giảm thôi, đó là bàn đạp để mình mở web ITSEOVN.COM đó, khi mình có kn chỉ 2 tháng các từ khóa đã vào top rồi bạn. Vui mừng và đó là mở đầu vào con đường SEO của mình đó bạn. Cố lên bạn cái gì dễ khiến bạn vui nhất thời và sẽ dễ mất trong tương lai, cái gì khó khi bạn đạt được đó mới là hạnh phúc lâu dài. Bạn cần giúp gì cứ để lại comment mình sẽ giúp nhiệt tình.
   
 12. pandan
  Tham gia ngày:
  20/2/14
  Bài viết:
  16
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  0
  mình làm người mới làm seo, có rất nhiều thứ còn chưa hiểu, bài viết này đã giúp mình giải quyết một phần thắc mắc của mình. thank
   
 13. camaketer
  Tham gia ngày:
  17/2/14
  Bài viết:
  7
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Cảm ơn bài viết của bạn
   
 14. thacothanhhoa
  Tham gia ngày:
  5/3/14
  Bài viết:
  7
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Không mới nhưng vẫn đọc thôi.
   
 15. raizel9x
  Tham gia ngày:
  6/3/14
  Bài viết:
  4
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Tks thớt nhiều :D
   
 16. bachsan
  Tham gia ngày:
  6/3/14
  Bài viết:
  16
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  admin viết nhiều bài hay nên từ khóa dien dan seo top 2 cũng đúng thôi
   
 17. admin
  Tham gia ngày:
  22/5/13
  Bài viết:
  4,815
  Đã được thích:
  1,182
  Điểm thành tích:
  113
  Giới tính:
  Nam
  hihi cảm ơn bạn nhiều.
   
 18. hthanhbmt
  Tham gia ngày:
  7/3/14
  Bài viết:
  13
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Nghe bảo chèn link diễn đàn dễ mà đến khi làm đi đâu thấy cũng hạn chế. Coi bộ spam đâu có dễ. AD có cách gì hay giới thiệu cho mem mới đi
   
 19. admin
  Tham gia ngày:
  22/5/13
  Bài viết:
  4,815
  Đã được thích:
  1,182
  Điểm thành tích:
  113
  Giới tính:
  Nam
  Chèn link vào diễn đàn 1 phần thôi, giờ mình thấy trên mạng họ trao đổi textlink đó bạn, bạn ad 1 textlink trang họ vào trang bạn, bạn có 1 textlink ở trang người đó, cách này hiệu quả lắm bạn, mà add textlink phải có ngữ nghĩa nha, đừng add mỗi textlink không bị google nó chém lại mệt.
   
 20. hthanhbmt
  Tham gia ngày:
  7/3/14
  Bài viết:
  13
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  mình cũng mới bắt đầu học seo hơn 1 tuần, mình đang làm bước 4 nhưng nhiều lúc băn khoăn không biết đi spam làm sao cho hiệu quả. mà cho mình hỏi cái nút tks nó nằm ở đâu vậy AD
   
 21. admin
  Tham gia ngày:
  22/5/13
  Bài viết:
  4,815
  Đã được thích:
  1,182
  Điểm thành tích:
  113
  Giới tính:
  Nam
  Spam mà hiệu quả hhaha cái này thì không thể nói được ! bạn nên viết bài viết về cái bạn SEO và post lên diễn đàn là hiệu quả nhất, bài viết còn mãi, thứ hạng bài viết cũng tăng, web bạn cũng có giá trị
   
 22. admin
  Tham gia ngày:
  22/5/13
  Bài viết:
  4,815
  Đã được thích:
  1,182
  Điểm thành tích:
  113
  Giới tính:
  Nam
  đọc bạn không hiểu khúc nào mình giúp bạn
   
 23. aothun360
  Tham gia ngày:
  15/3/14
  Bài viết:
  4
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  đọc tất cả mới thấy mình còn nhiều thứ chưa biết quá!
   
 24. admin
  Tham gia ngày:
  22/5/13
  Bài viết:
  4,815
  Đã được thích:
  1,182
  Điểm thành tích:
  113
  Giới tính:
  Nam
  Thế là hay rồi, đọc mà thấy cái gì cũng biết rồi thì còn gì là hứng thú bạn heheh
   
  Võ khắc Hạnh thích bài này.
 25. start_now
  Tham gia ngày:
  26/2/14
  Bài viết:
  24
  Đã được thích:
  3
  Điểm thành tích:
  0
  Cảm ơn anh admin rất nhiều . Những lời khuyên của anh đã và đang thúc đẩy ý trí trong em nên trở thành một seoer chuyên nghiệp. Em rất muốn đóng góp một điều gì đó với itseovn nhưng xét về mặt kiến thức thấy chua đủ tự tin để viết và gửi bài. Các bài viết trên 4rum này là sự đúc kết kinh nghiệm thực tiễn của cộng đồng các thành viên trên diễn đàn. Ngắn gọn,chi tiết mà lại rất tinh tế. Chúc diễn đàn ngày càng phát triển hơn nữa và gửi lời chúc sức khỏe tới anh Admin cùng gia đình!
   
  Võ khắc Hạnh thích bài này.